Thủ tục đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân 2018

Doanh nghiệp chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công một lần trong năm. Vậy thủ tục đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân quy định cụ thể như thế nào?

Sau đây Lawkey xin được chia sẻ quy định về thủ tục đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân tới quý khách hàng:

Văn bản pháp luật điều chỉnh quy định về thủ tục đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

Nội dung chi tiết quy định về thủ tục đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp chi trả tiền lương, tiền công có trách nhiệm khấu trừ thuế trước khi trả thu nhập cho cá nhân nếu thu nhập đến mức phải nộp thuế. Cá nhân đã có mã số thuế thì cung cấp cho doanh nghiệp, nếu chưa có thì cá nhân có thể tự đi đăng ký cấp mã số thuế và cung cấp cho doanh nghiệp hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký thay.

Doanh nghiệp chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công một lần trong năm.

Đầu tiên:

Cá nhân gửi Văn bản ủy quyền và bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); hoặc bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) cho doanh nghiệp trả thu nhập.

Sau đó:

Doanh nghiệp trả thu nhập tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua doanh nghiệp chi trả thu nhập (theo mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế) và gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ: Doanh nghiệp tổng hợp và nộp theo tháng hoặc quý, nhưng chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời Điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Thời hạn giải quyết: Chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ, cơ quan thuế sẽ trả Thông báo danh sách mã số thuế của cá nhân đăng ký thuế hoặc lý do chưa được cấp mã số thuế qua doanh nghiệp trả thu nhập bằng giấy hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Lưu ý:

Doanh nghiệp trả thu nhập phải thông báo mã số thuế cho từng cá nhân. Nếu chưa được cấp mã số thuế, cá nhân phải điều chỉnh, bổ sung thông tin để được cấp mã số thuế.

Trường hợp cá nhân có người phụ thuộc và đăng ký thuế cho người phụ thuộc qua doanh nghiệp chi trả thu nhập, doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thuế cùng với hồ sơ đăng ký người phụ thuộc.

>> Xem thêm: Đăng ký người phụ thuộc trong Thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey. Lawkey tự hào là  đơn vị tư vấn thành lập công ty, dịch vụ kế toán, tư vấn hợp đồng… chuyên nghiệp nhất. Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

>> Xem thêm: Quy định cấp và sử dụng mã số thuế của doanh nghiệp mới nhất

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu