Đánh giá về điều kiện họp đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần

Đánh giá về điều kiện họp đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần

1. Điểm mới so với LDN năm 2005

Theo quy định tại Điều 141 LDN 2014, điều kiện họp Đại hội đồng cổ đông chính thức thay đổi theo đúng thông lệ quốc tế khi giảm tỷ lệ dự họp từ 65% (luật Doanh nghiệp 2005) xuống còn 51%. Ngoài ra, cuộc họp triệu tập lần hai (khi lần thứ nhất không đủ điều kiện) được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 33% thay vì 51% tổng số phiếu biểu quyết theo Luật Doanh nghiệp 2005.

2. Thuận lợi

Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tiến hành theo đúng kế hoạch của doanh nghiệp, hạn chế tình trạng phải triệu tập lần thứ 2, lần thứ 3 do không đủ điều kiện. Bên cạnh đó,  trên tinh thần của Nghị quyết số 71/2006/QH11 ngày 29/11/2006 của Quốc hội Phê chuẩn Nghị định thư gia nhập WTO, khi Việt Nam đã chính thức gia nhập WTO thì cần tuân theo các thông lệ quốc tế mà mình đã thỏa thuận, cam kết, do đó phải thông qua một tỷ lệ là quá bán

3. Vướng mắc trên thực tế

Tuy nhiên, việc này có thể làm gia tăng hơn nữa khả năng chi phối của các cổ đông lớn và khiến cho việc đi thâu tóm của các ông lớn trở nên dễ dàng hơn. Với Luật cũ, cổ đông lớn nắm 65% vốn mới có thể chi phối hoàn toàn thì theo Luật mới chỉ cần 51% là được.

Xét trường hợp doanh nghiệp có cổ đông lớn nắm 51% vốn thì chỉ cần sự có mặt của cổ đông này thì ĐHĐCĐ đã có thể bắt đầu. Đồng thời, nếu tỷ lệ cổ đông có mặt khoảng 78% trở xuống thì mọi quyết định tại Đại hội sẽ thuộc về cổ đông lớn nắm giữ 51% kể trên. Bởi với tỷ lệ thông qua là 65% trên số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự (vẫn giữ nguyên so với Luật cũ) thì một phiếu thuận của cổ đông nắm 51% vốn sẽ tương ứng với tỷ lệ 65.4% cổ phần tham dự (51/78=65.4).

Hay nói cách khác, cổ đông lớn nắm 51% vốn nếu muốn thì sẽ tìm cách giới hạn lượng cổ phần đến dự Đại hội dưới 78% để dễ dàng kiểm soát toàn phần Đại hội. Họ cũng chẳng phải lo nghĩ Đại hội bất thành bởi chỉ cần sự có mặt của 1 “ông lớn” này thì Đại hội chắc chắn được diễn ra.Có thể thấy, quy định mới đã nâng tầm cổ đông nắm quyền kiểm soát lên rất nhiều, nhất là trong trường hợp mẹ – con với việc công ty mẹ sở hữu từ 51% vốn.

Xem thêm: http://lawkey.vn/thanh-lap-cong-ty-co-phan/

Trên đây là nội dung bài viết đánh giá về điều kiện họp đại hội đồng cổ đông theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu