Danh mục hàng hóa và dịch vụ thực hiện bình ổn giá hiện nay

Ddể đảm bảo giá cả cho người tiêu cùng đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, Nhà nước có quy định về danh mục hàng hóa và dịch vụ thực hiện bình ổn giá hiện nay như sau:

Trường hợp thực hiện bình ổn giá

Việc bình ổn giá được thực hiện khi xảy ra một trong hai trường hợp quy định tại Điều 16 Luật giá 2012. Cụ thể như sau:

1. Khi giá hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục bình ổn giá có biến động bất thường:

– Giá mua hoặc giá bán trên thị trường tăng quá cao hoặc giảm quá thấp bất hợp lý so với mức tăng hoặc giảm giá do tác động của các yếu tố hình thành giá được tính theo các chế độ chính sách, định mức kinh tế – kỹ thuật hoặc phương pháp tính giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;

– Giá mua hoặc giá bán trên thị trường tăng hoặc giảm bất hợp lý trong các trường hợp xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, địch họa, khủng hoảng kinh tế – tài chính, mất cân đối cung – cầu tạm thời.

2. Khi mặt bằng giá biến động ảnh hưởng đến ổn định kinh tế – xã hội.

Xem thêm: Quyền của tổ chức và cá nhân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực giá

Nghĩa vụ của tổ chức và cá nhân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực giá


Danh mục hàng hóa và dịch vụ thực hiện bình ổn giá

Hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống được quy định theo các tiêu chí sau:

– Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu và dịch vụ chính cho sản xuất và lưu thông;

– Hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người.

Dựa theo các tiêu chí đó, khoản 12 Điều 15 Luật giá 2012 có quy định về Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá bao gồm:

– Xăng, dầu thành phẩm;

– Điện;

– Khí dầu mỏ hóa lỏng;

– Phân đạm; phân NPK;

– Thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của pháp luật;

– Vac-xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm;

– Muối ăn;

– Sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi;

– Đường ăn, bao gồm đường trắng và đường tinh luyện;

– Thóc, gạo tẻ thường;

– Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người thuộc danh mục thuốc chữa bệnh thiết yếu sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cần thiết phải điều chỉnh Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá, Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong lĩnh vực giá

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Quy định về danh mục hàng hóa và dịch vụ thực hiện bình ổn giá” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu