Các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu theo quy định pháp luật

Không phải tất cả tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh và thu lợi nhận tại Việt Nam đều phải chịu thuế nhà thầu. Trong bài viết này, LawKey sẽ cung cấp kiến thức về các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu theo quy định pháp luật.

Khái niệm thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu (FCT) được hiểu là loại thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài (không đăng ký thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam) có hoạt động kinh doanh hoặc phát sinh thu nhập trên lãnh thổ Việt Nam trên cơ sở các hợp đồng, giao dịch.

Thuế nhà thầu không phải là một loại thuế riêng biệt như Thuế TNDN, Thuế TNCN hay Thuế GTGT mà là một sự tổng hợp của các loại thuế trên. Cụ thể:

– Đối với nhà thầu nước ngoài là tổ chức kinh doanh: Thuế nhà thầu phải áp dụng bao gồm Thuế GTGT và Thuế TNDN

– Đối với nhà thầu nước ngoài là cá nhân kinh doanh: Thuế nhà thầu phải áp dụng bao gồm Thuế GTGT và Thuế TNCN.

Các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu

Mặc dù đã có quy định rõ về các đối tượng phải chịu thuế nhà thầu nhưng do sự khó khăn trong việc xác định đối tượng, Thông tư 103/2014/TT-BTC còn có quy định rất cụ thể về các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu. Các đối tượng đó bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Dầu khí, Luật các Tổ chức tín dụng. Các đối tượng này sẽ áp dụng Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp 2008, Luật Thuế Thu nhập cá nhân 2007Luật Thuế Giá trị gia tăng 2008.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp hàng hóa cho tổ chức, cá nhân theo các dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam theo các hình thức: giao hàng tại cửa khẩu nước ngoài và giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam. Theo đó, người bán chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến hàng hóa cho đến điểm giao hàng; người mua chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến việc nhận hàng, chuyên chở hàng kể từ điểm giao hàng (kể cả trường hợp giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam có kèm điều khoản bảo hành là trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán).

Ví dụ:

Công ty C ở Việt Nam ký hợp đồng nhập khẩu lô hàng máy xúc, máy ủi với Công ty D ở Singapore, việc giao hàng được thực hiện tại cảng Singapore và theo điều khoản FOB của Incoterms. Theo đó, Công ty D chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến hàng hóa cho đến điểm giao hàng; Công ty C người mua chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến việc nhận hàng, chuyên chở hàng kể từ điểm giao hàng. Trong trường hợp này, Công ty D là đối tượng không phải nộp thuế nhà thầu.

Chú ý rằng các điều khoản giao hàng của Incoterms mà có thời điểm chuyển giao rủi ro trước khi hàng hóa sang lãnh thổ Việt Nam (EXW, FOB, FCA, FAS, CFR, CIF, CPT, CIP – Incoterms 2010) thì đều không làm phát sinh thuế nhà thầu.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài có thu nhập từ dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam.

Ví dụ 1:

Công ty X của Trung Quốc cung cấp dịch vụ thu xếp hàng hóa tại cảng ở Trung Quốc cho đội tàu vận tải quốc tế của Công ty Y ở Việt Nam. Công ty A phải trả cho Công ty H phí dịch vụ thu xếp hàng hóa tại cảng ở Trung Quốc. Trong trường hợp này, dịch vụ được cung cấp diễn ra tại Trung Quốc nên Công ty x không thuộc đối tượng chịu thuế nhà thầu.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp dịch vụ sau đây cho tổ chức, cá nhân Việt Nam mà các dịch vụ được thực hiện ở nước ngoài:

+ Sửa chữa phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị (kể cả đường cáp biển, thiết bị truyền dẫn), có bao gồm hoặc không bao gồm vật tư, thiết bị thay thế kèm theo

+ Quảng cáo, tiếp thị (trừ quảng cáo, tiếp thị trên internet)

+ Xúc tiến đầu tư và thương mại

+ Môi giới: bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.

+ Đào tạo (trừ đào tạo trực tuyến)

+ Chia cước (cước thanh toán) dịch vụ viễn thông quốc tế, dịch vụ bưu chính quốc tế giữa Việt Nam với nước ngoài mà các dịch vụ này được thực hiện ở ngoài Việt Nam hoặc dịch vụ thuê đường truyền dẫn và băng tần vệ tinh của nước ngoài.

Ví dụ 2:

Doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng với tổ chức ở Singapore để thực hiện dịch vụ quảng cáo sản phẩm tại thị trường Singapore thì dịch vụ quảng cáo này của tổ chức Singapore không thuộc đối tượng phải chịu thuế nhà thầu. Tuy nhiên, nếu tổ chức ở Singapore thực hiện quảng cáo sản phẩm để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam trên internet thì thu nhập từ dịch vụ quảng cáo này thuộc đối tượng áp dụng thuế nhà thầu.

Ví dụ 3:

Công ty A ở Việt Nam ký hợp đồng với Trường Đại học B của Anh để nhân viên Việt Nam sang Anh học tại Trường Đại học B thì dịch vụ đào tạo của Trường Đại học B không thuộc đối tượng phải chịu thuế nhà thầu. tuy nhiên, nếu việc đào tạo của Trường Đại học B được thực hiện theo hình thức trực tuyến thì phần thu nhập từ đào tạo trên phải chịu thuế nhà thầu.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa (ICD) làm kho hàng hóa để phụ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế, quá cảnh, chuyển khẩu, lưu trữ hàng hoặc để cho doanh nghiệp khác gia công.
Kho ngoài quan là khu vực kho, bãi đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam. Kho ngoại quan hay cảng nội địa là các khu vực đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu hàng hóa chỉ được giữ tại các khu vực này thì được coi là “chưa vào lãnh thổ” Việt Nam. Do đó, hàng hóa không phải chịu thuế nhà thầu.
Trên đây là nội dung Lawkey chia sẻ về Các đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu theo quy định hiện hành. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của Lawkey để được tư vấn. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc!

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu