Đặt tên thương mại tương tự với công ty khác có được không?

Trường hợp đặt tên thương mại có một số dấu hiệu tương tự với tên công ty khác có được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn xin tư vấn về vấn đề sau: Công ty TNHH Tacom Việt Nam thành lập và đăng ký vào tháng 7/2005, trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, tên thương mại (tên viết tắt) công ty này hay dùng là Tacom. Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn giải pháp an toàn về phòng cháy chữa cháy, thiết bị an ninh từ lâu và cũng có tiếng trên thị trường trong nước. Tháng 10/2009, tôi thành lập công ty và hoạt động chính tại Hà Nội, chuyên mua bán, lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị an ninh và đặt tên thương mại là “Công ty TNHH Ta Com”. Hỏi, việc tôi Đặt tên thương mại tương tự với công ty khác có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Các vấn đề pháp lý về tên thương mại

Tên thương mại là gì? Ai có quyền sở hữu ?

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Chủ sở hữu tên thương mại là tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên thương mại đó trong hoạt động kinh doanh.

Tên thương mại đáp ứng điều kiện gì sẽ được bảo hộ?

Thứ nhất, có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Thứ hai, phải có khả năng phân biệt, cụ thể:

– Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng.

– Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

– Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Thứ ba, tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoặc chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh thì không được bảo hộ.

Đối chiếu với tình huống của anh chị

Với tình huống anh/chị thắc mắc, Lawkey xin phân tích khả năng bảo hộ của tên “Công ty TNHH Sa Com” dưới 3 yếu tố theo điều kiện bảo hộ nêu trên gồm:

Thứ nhất, khả năng phân biệt với tên thương mại của chủ thế khác:

– Cấu trúc tên gọi “Ta Com”: gồm 5 ký tự, trong đó, cả 5 kỹ tự đều trùng với tên gọi ” Tacom” và trật tự sắp xếp các từ giống nhau.

– Cách phát âm “Ta Com”: gồm 2 âm “Ta”- “Com”, trùng với cách phát âm của tên gọi “Tacom”

Có thể thấy, tên thương mại của Công ty anh/chị trùng với tên thương mại của công ty TNHH Tacom Việt Nam về cấu trúc và cách phát âm.

Thứ hai, lĩnh vực kinh doanh:

– Đối tượng kinh doanh: thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị an ninh

– Đối tượng khách hàng: những cá nhân, tổ chức muốn đảm bảo an toàn tính mạng, an toàn sức khỏe

Từ đó, nhận thấy lĩnh vực kinh doanh của anh/chị có liên quan mật thiết đến công ty TNHH Tacom Việt Nam. Ngoài ra, đối với các thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị an ninh an ninh là những thiết bị chuyên dụng, người tiêu dùng cần được tư vấn trước khi sử dụng.

Thứ ba, khu vực kinh doanh:

Công ty TNHH Tacom Việt Nam hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam, trong đó có Hà Nội. Mà công ty của anh/chị hoạt động kinh doanh ở Hà Nội. Như vậy, khu vực kinh doanh của anh/ chị trùng với khu vực kinh doanh của công ty TNHH Tacom Việt Nam.

Từ những phân tích, lập luận nêu trên, Lawkey kết luận tên gọi “Công ty TNHH Ta Com” của anh/chị không có khả năng phân biệt theo quy định tại khoản 2 Điều 78 Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Do vậy, tên gọi đó không được bảo hộ theo Điều 76.

Trên đây là một số nội dung vấn đề Đặt tên thương mại tương tự với công ty khác có được không? LawKey gửi đến bạn đọc. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey.

Xem thêm: Điều kiện Nhượng quyền thương mại

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu