Điều kiện hành nghề bán đấu giá tài sản

Đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản có từ hai người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định. Do tính chất của hoạt động đấu giá, pháp luật yêu cầu chủ thể muốn kinh doanh loại hình này phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Để giúp quý bạn đọc tham khảo, Lawkey sẽ chia sẻ trong nội dung bài viết sau đây về Điều kiện hành nghề đấu giá tài sản.

I. Điều kiện kinh doanh bán đấu giá tài sản: 

Các điều kiện doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động kinh doanh bán đấu giá tài sản cần thỏa mãn khi kinh doanh gồm: 

1. Tư cách chủ thể:

Doanh nghiệp được thành lập dưới hình thức: Doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh.

2. Đặc điểm : 

+ Đối với công ty đấu giá hợp danh: do các thành viên thỏa thuận lựa chọn nhưng phải bao gồm cụm từ “Công ty đấu giá hợp danh” và đảm bảo theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.

+ Đối với doanh nghiệp đấu giá tư nhân: do chủ doanh nghiệp lựa chọn nhưng phải bao gồm cụm từ “Doanh nghiệp đấu giá tư nhân” và đảm bảo theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.

3. Được cấp Giấy đăng ký hoạt động.

4. Để đăng ký hoạt động đấu giá tài sản, doanh nghiệp phải có trụ sở, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản và đáp ứng điều kiện tương ứng với loại hình như sau:

+ Doanh nghiệp đấu giá tư nhân có chủ doanh nghiệp là đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp;

+ Công ty đấu giá hợp danh có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh là đấu giá viên.

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh một số ngành nghề thuộc lĩnh vực Tư pháp

II. Trình tự thủ tục xin cấp phép hoạt động đấu giá: 

1.Thành phần hồ sơ:

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

a. Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;

Tham khảo mẫu:

– Giấy đề nghị đăng ký hoạt động công ty đấu giá hợp danh;

– Giấy đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp đấu giá tư nhân.

b. Điều lệ của doanh nghiệp đối với công ty đấu giá hợp danh;

c. Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của:

– Chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân;

– Thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh;

d. Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

2. Nơi nộp hồ sơ: 

+ Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

3. Thời hạn giải quyết: 

+ 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Lưu ý:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động, doanh nghiệp đấu giá tài sản phải đăng báo hàng ngày của trung ương hoặc địa phương nơi đăng ký hoạt động trong ba số liên tiếp về những nội dung chính sau đây:

– Tên doanh nghiệp đấu giá tài sản;

– Địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, chi nhánh, văn phòng đại diện;

– Số, ngày cấp Giấy đăng ký hoạt động, nơi đăng ký hoạt động;

– Họ, tên, số Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân; họ, tên, số Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh.

Trên đây là nội dung Lawkey chia sẻ về Điều kiện thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh Đấu giá theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua Hotline của Lawkey để được hỗ trợ. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu