Điều kiện thực hiện xuất bản điện tử của nhà xuất bản

Các xuất bản phẩm điện tử ngày càng phổ biến hiện nay. Và dưới đây là các điều kiện thực hiện xuất bản điện tử của nhà xuất bản theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc xuất bản điện tử phải do nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức có giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh thực hiện và phải tuân theo quy định của Luật này.

Nhà xuất bản thực hiện xuất bản điện tử khi có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật xuất bản 2012. Cụ thể:

Một là, có năng lực về thiết bị, công nghệ và nhận lực kỹ thuật để điều hành và quản lý quá trình xuất bản điện tử

Hướng dẫn điều kiện này, Điều 17 Nghị định 195/2013/NĐ-CP có quy định cụ thể như sau:

– Có máy chủ đặt tại Việt Nam;

– Có đường truyền kết nối Internet được đăng ký hợp pháp để xuất bản điện tử trên mạng Internet;

– Có giải pháp kỹ thuật để kiểm soát việc xuất bản điện tử, bao gồm việc phát hành, loại bỏ hoặc khôi phục để phát hành;

– Có hệ thống lưu trữ đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật để lưu trữ các xuất bản phẩm điện tử đã xuất bản; xuất bản phẩm điện tử được lưu trữ phải bảo đảm yêu cầu về tính xác thực, toàn vẹn, an toàn thông tin, có khả năng truy cập ngay từ khi được tạo lập;

– Có chứng thư số hợp pháp theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử và phải tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với xuất bản phẩm điện tử.

– Nhân lực kỹ thuật được đào tạo về công nghệ thông tin.

Hai là, có biện pháp kỹ thuật phù hợp

Nhà xuất bản cũng phải có các biện pháp kỹ thuật phù hợp với quy định của cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn sao chép, can thiệp bất hợp pháp vào nội dung xuất bản phẩm. Cụ thể bao gồm:

– Có giải pháp kỹ thuật chống xâm nhập trái phép qua hệ thống mạng Internet;

– Có quy trình nghiệp vụ xử lý sự cố về an toàn, an ninh thông tin;

– Có quy trình nghiệp vụ để xác định việc can thiệp làm thay đổi nội dung xuất bản phẩm điện tử;

– Có giải pháp kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về kiểm soát bản quyền số đối với nhà cung cấp nội dung, các kênh phân phối nội dung.

Ba là, có tên miền internet Việt Nam

Nhà xuất bản thực hiện hoạt động cuất bản điện tử phải có tên miền theo quy định của pháp luật để thực hiện xuất bản điện tử trên Internet.

Bốn là, có đăng ký hoạt động xuất bản điện tử 

Nhà xuất bản chuẩn bị hồ sơ gồm có: Đơn đăng ký hoạt động xuất bản điện tử; bản sao văn bản đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông về đề án nộp tại Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký hoạt động xuất bản điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm kiểm tra việc triển khai đề án và có văn bản xác nhận đăng ký hoạt động xuất bản điện tử; trường hợp không xác nhận đăng ký phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Xem thêm: Trình tự cấp giấy phép tổ chức triển lãm xuất bản phẩm

Trình tự cấp giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Điều kiện thực hiện xuất bản điện tử của nhà xuất bản” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu