Điều kiện trở thành thành viên ban kiểm soát hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Trong việc thành lập và hoạt động của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, một trong những điều cần phải nắm rõ là điều kiện của thành viên ban kiểm soát hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Căn cứ vào Luật hợp tác xã 2012, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:


Ban kiểm soát hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã là gì?

Dưới đây là một số quy định về đặc điểm chung của ban kiểm soát hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã:

– Ban kiểm soát hoạt động độc lập, kiểm tra và giám sát hoạt động của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của pháp luật và điều lệ hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

– Thành viên ban kiểm soát:

+ Ban kiểm soát do đại hội thành viên bầu trực tiếp trong số thành viên, đại diện hợp tác xã thành viên theo thể thức bỏ phiếu kín. Số lượng thành viên ban kiểm soát do đại hội thành viên quyết định nhưng không quá 07 người.

+ Hợp tác xã có từ 30 thành viên trở lên, liên hiệp hợp tác xã có từ 10 hợp tác xã thành viên trở lên phải bầu ban kiểm soát. Đối với hợp tác xã có dưới 30 thành viên, liên hiệp hợp tác xã có dưới 10 hợp tác xã thành viên, việc thành lập ban kiểm soát do điều lệ quy định.

+ Trưởng ban kiểm soát do đại hội thành viên bầu trực tiếp trong số các thành viên ban kiểm soát; nhiệm kỳ của ban kiểm soát theo nhiệm kỳ của hội đồng quản trị.

> Xem thêm: Một số quy định về giám đốc hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã


Điều kiện trở thành thành viên ban kiểm soát hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Điều kiện trở thành thành viên ban kiểm soát hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được quy định như sau:

Đối với thành viên ban kiểm soát hợp tác xã

Thành viên ban kiểm soát hợp tác xã phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Là thành viên hợp tác xã;

– Không đồng thời là thành viên hội đồng quản trị, giám đốc (tổng giám đốc), kế toán trưởng, thủ quỹ của cùng hợp tác xã và không phải là cha, mẹ đẻ; cha, mẹ nuôi; vợ, chồng; con, con nuôi; anh, chị, em ruột của thành viên hội đồng quản trị, thành viên khác của ban kiểm soát;

– Điều kiện khác do điều lệ hợp tác xã quy định.

Đối với thành viên ban kiểm soát liên hiệp hợp tác xã

Thành viên ban kiểm soát hợp tác xã phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Là thành viên hợp tác xã;

– Không đồng thời là thành viên hội đồng quản trị, giám đốc (tổng giám đốc), kế toán trưởng, thủ quỹ của cùng hợp tác xã và không phải là cha, mẹ đẻ; cha, mẹ nuôi; vợ, chồng; con, con nuôi; anh, chị, em ruột của thành viên hội đồng quản trị, thành viên khác của ban kiểm soát;

– Điều kiện khác do điều lệ hợp tác xã quy định.

Trường hợp cấm không được trở thành thành viên ban kiểm soát hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Những người sau đây không được là thành viên ban kiểm soát hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã:

– Đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh;

– Đã bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm sở hữu, các tội phạm về quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích;

– Trường hợp khác theo quy định của pháp luật và điều lệ.

>> Xem thêm: Điều kiện trở thành thành viên hội đồng quản trị hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã


Miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức thành viên ban kiểm soát hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

– Thành viên ban kiểm soát bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

+ Bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

+ Tự nguyện xin từ chức;

+ Bị Tòa án tuyên án hình phạt tù hoặc bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề liên quan đến hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

– Thành viên ban kiểm soát sau khi bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức phải chịu trách nhiệm đối với các quyết định của mình trong thời gian đảm nhiệm chức vụ đó.

>> Xem thêm: Quyền hạn của ban kiểm soát hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện của thành viên ban kiểm soát hợp tác xã liên hiệp hợp tác xã của Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu