Đình chỉ và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán

Đình chỉ và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán được quy định cụ thể tại Thông tư 202/2012/TT-BTC. Cụ thể như sau:

Đình chỉ hành nghề kiểm toán

Người được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán được phép hành nghề kế toán theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi rơi vào một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư 202/2012/TT-BTC, kế toán viên hành nghề bị đình chỉ hành nghề kiểm toán.

Các trường hợp đình chỉ hành nghề kiểm toán

– Có sai phạm nghiêm trọng về chuyên môn hoặc vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực kiểm toán, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán;

– Kiểm toán viên hành nghề không có đủ số giờ cập nhật kiến thức hàng năm;

– Kiểm toán viên hành nghề không thực hiện trách nhiệm của kiểm toán viên hành nghề;

– Không chấp hành quy định của cơ quan có thẩm quyền về việc kiểm tra, thanh tra liên quan đến hoạt động hành nghề kiểm toán;

– Bị xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động kiểm toán độc lập hai lần trong thời hạn ba mươi sáu (36) tháng liên tục;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Hậu quả pháp lý

Trong thời gian bị đình chỉ hành nghề kiểm toán, kiểm toán viên hành nghề không được tiếp tục ký báo cáo kiểm toán và báo cáo kết quả công tác soát xét.

Khi hết thời gian đình chỉ hành nghề kiểm toán:

Kiểm toán viên hành nghề nếu bảo đảm các quy định về đăng ký hành nghề kiểm toán và Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán đã được cấp còn thời hạn và giá trị thì được tiếp tục hành nghề kiểm toán. 

♣ Kiểm toán viên hành nghề vẫn bảo đảm các quy định về đăng ký hành nghề kiểm toán nhưng Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán hết thời hạn thì làm thủ tục đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán. 

♣ Kiểm toán viên hành nghề có Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán còn thời hạn nhưng không còn bảo đảm các quy định về đăg ký hành nghề kiểm toán thì không được tiếp tục hành nghề kiểm toán.

Xem thêm: Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán


Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán

Kiểm toán viên hành nghề cần lưu ý đến quy định về thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán để đảm bảo quyền, lợi ích của mình cũng như phòng tránh để tiếp tục hành nghề.

Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán

Kiểm toán viên hành nghề bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 202/2012/TT-BTC. 

– Bị đình chỉ hành nghề kiểm toán hai lần trong ba mươi sáu (36) tháng liên tục;

– Bị thu hồi Chứng chỉ kiểm toán viên;

– Bị kết tội bằng bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

– Gian lận, giả mạo hồ sơ đăng ký hành nghề để đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Hậu quả pháp lý

Sau khi bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán, người bị thu hồi Giấy chứng nhận:

– Không được tiếp tục ký báo cáo kiểm toán và báo cáo kết quả công tác soát xét và phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán cho Bộ Tài chính.

– Không được đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán trong thời hạn mười hai tháng, kể từ ngày quyết định thu hồi có hiệu lực. 

Xem thêm: Một số quy định về Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Đình chỉ và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu