Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán

Trường hợp nào thì phải cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán. Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán được thực hiện như thế nào?

Trường hợp cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán

Khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây, người hành nghề phải xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kế toán. Cụ thể được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 202/2012/TT-BTC, bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán hết thời hạn;

– Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán bị mất;

– Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán bị hỏng.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký hành nghề kiểm toán theo quy định mới nhất


Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán

Người đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 9 Thông tư 202/2012/TT-BTC. Cụ thể như sau:

Đối với trường hợp Giấy chứng nhận hết thời hạn

Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán trong trường hợp này bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán theo mẫu quy định tại Phụ lục số 02/ĐKHN ban hành kèm theo Thông tư này;

– 02 ảnh màu 3x4cm được chụp trên nền trắng trong thời hạn không quá sáu (06) tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký hành nghề kiểm toán;

– Các tài liệu chứng minh nếu có sự thay đổi một số thông tin so với lần đăng ký hành nghề gần nhất, gồm:

+ Bản sao hợp đồng lao động làm toàn bộ thời gian tại doanh nghiệp kiểm toán;

+ Bản thông tin cá nhân theo mẫu quy định tại Phụ lục số 05/ĐKHN ban hành kèm theo Thông tư này.

+ Bản sao Quyết định thôi việc hoặc Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động tại nơi làm việc trước doanh nghiệp kiểm toán.

+ Bản sao Giấy phép lao động tại Việt Nam của kiểm toán viên là người nước ngoài trừ trường hợp pháp luật lao động Việt Nam quy định không cần phải có giấy phép lao động.

Đối với trường hợp Giấy chứng nhận bị mất, hư hỏng

Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán trong trường hợp này bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán theo mẫu quy định tại Phụ lục số 02/ĐKHN ban hành kèm theo Thông tư này;

– Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán cũ đối với trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán bị hỏng;

– 02 ảnh màu 3x4cm được chụp trên nền trắng trong thời hạn không quá sáu (06) tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký hành nghề kiểm toán.


Trình tự, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán

Kiểm toán viên hành nghề đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán nộp 01 bộ hồ sơ bằng cách nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Bộ Tài chính.

Người đề nghị cấp lại nộp lệ phí thẩm định là 800.000 đồng/lần thẩm định (khoản 2 Điều 3 Thông tư 271/2016/TT-BTC).

Bộ Tài chính xem xét, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán cho kiểm toán viên hành nghề trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và kiểm toán viên hành nghề đảm bảo đủ điều kiện, nộp đủ lệ phí và đúng trình tự.

Trường hợp từ chối, Bộ Tài chính trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm: Trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán


Thời hạn của Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán

Sau khi được Bộ Tài chính cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán, thời hạn sử dụng của Giấy chứng nhận được quy định cụ thể tại khoản 6 Điều 9 Thông tư 202/2012/TT-BTC như sau:

– Trong trường hợp cấp lại do hết thời hạn: Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán có thời hạn tối đa là 5 năm (60 tháng) nhưng không quá ngày 31/12 của năm thứ năm kể từ năm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán.

– Trong trường hợp cấp lại do bị mất, hư hỏng: Thời hạn của Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kế toán sau khi dược cấp lại là thời hạn của Giấy chứng nhận đã bị mất, bị hỏng.

Xem thêm: Quy định mới nhất về Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán

Đình chỉ hành nghề dịch vụ kế toán theo quy định mới nhất

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu