Giám hộ có yếu tố nước ngoài là gì?

Giám hộ có yếu tố nước ngoài là gì? Thực hiện đăng ký giám hộ khi có yếu tố nước ngoài thế nào? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giám hộ có yếu tố nước ngoài là gì?

Giám hộ có yếu tố nước ngoài là việc giám hộ khi một trong các bên thuộc trường hợp:

  • Có ít nhất một bên (người giám hộ, người được giám hộ, người giám sát việc giám hộ) là người nước ngoài.
  • Mặc dù các bên là công dân Việt Nam nhưng xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt việc giám hộ xảy ra ở nước ngoài.

Như vậy, dù pháp luật không quy định khái niệm giám hộ có yếu tố nước ngoài nhưng có thể hiểu: Giám hộ có yếu tố nước ngoài là việc giám hộ mà có thể một bên trong các bên liên quan đến việc giám hộ là người nước ngoài hoặc việc giám hộ được thực hiện ở nước ngoài giữa công dân Việt Nam với nhau.

Đăng ký giám hộ có yếu tố nước ngoài thế nào?

Mặc dù, giám hộ có yếu tố nước ngoài nhưng nếu người được giám hộ là công dân Việt Nam thì thủ tục đăng ký giám hộ thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn. Cụ thể như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

1. Tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu (nếu nộp trực tiếp) hoặc biểu mẫu điện tử (nếu nộp hồ sơ online qua Cổng dịch công quốc gia).

2. Văn bản cử người gIám hộ (nếu thuộc trường hợp đăng ký giám hộ cử) hoặc giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp giám hộ đương nhiên.

3. Văn bản cử người làm giám hộ (nếu có nhiều người đủ điều kiện làm giám hộ – nếu có).

4. Văn bản uỷ quyền (nếu có).

Ngoài ra, khi đăng ký giám hộ, các bên phải xuất trình hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân để cán bộ tư pháp, hộ tịch kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, giấy tờ.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Theo Điều 39 Luật Hộ tịch 2014, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký giám hộ là:

Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp huyện nơi cư trú của người được giám hộ hoặc người giám hộ (nếu việc giám hộ giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài cùng cư trú tại Việt Nam, thực hiện đăng ký giám hộ tại Việt Nam).

Với hình thức nộp hồ sơ online, người có yêu cầu có thể truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh để đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ theo cơ quan có thẩm quyền là Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của mình.

Thời gian giải quyết

Việc giải quyết đăng ký giám hộ thực hiện 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Chi phí đăng ký giám hộ

Lệ phí đăng ký giám hộ có yếu tố nước ngoài là một trong các loại lệ phí thuộc danh sách thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh (theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC).

>>Xem thêm: Phân biệt giám hộ và đại diện trong Bộ luật Dân sự 2015

Trên đây là bài viết về: Giám hộ có yếu tố nước ngoài là gì?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu