Giảm vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Giảm vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo là một trong những điều được nhà đầu tư quan tâm bên cạnh việc thành lập quỹ hay tăng vốn góp của quỹ. Việc giảm vốn góp được thực hiện như sau:

Quy định về giảm vốn góp của quỹ

Việc giảm vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tuân thủ các quy định sau:

– Điều lệ quỹ có quy định việc giảm vốn góp của quỹ;

– Việc giảm vốn góp của quỹ đã được Đại hội nhà đầu tư quỹ thông qua.

Vịệc giảm vốn được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Nghị định 38/2018/NĐ-CP. Theo đó, quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo giảm vốn bằng hình thức đem tài sản phân bổ cho các nhà đầu tư có thể là tiền hoặc các tài sản khác theo quyết định của Đại hội nhà đầu tư quỹ.

Công ty thực hiện quản lý quỹ có trách nhiệm phân bổ tài sản một cách công bằng tương ứng với tỷ lệ vốn góp của mỗi nhà đầu tư. Việc chuyển tên, đăng ký sở hữu tài sản cho các nhà đầu tư, nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Xem thêm: Thế nào là đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo?

Những điều cần biết về quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo


Thủ tục giảm vốn góp của quỹ

Sau khi quyết định giảm vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhà đầu tư tiến hành các bước theo quy định sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ được chuẩn bị theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Nghị định 38/2018/NĐ-CP, bao gồm:

– Thông báo việc giảm vốn quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Mu số 02 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này;

– Biên bản họp và nghị quyết của Đại hội nhà đầu tư về việc giảm vốn và các tài liệu liên quan;

– Điều lệ quỹ sửa đổi;

– Biên bản thỏa thuận góp vốn và danh sách các nhà đầu tư góp vốn, số vốn góp, tỷ lệ sở hữu vốn góp trước và sau khi tăng vốn góp của quỹ;

– Giấy xác nhận của công ty thực hiện quản lý quỹ về việc phân bổ tài sản cho từng nhà đầu tư, trong đó nêu rõ danh Mục tài sản đã phân bổ cho nhà đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Trong thời hạn 07 ngày sau khi hoàn tất việc giảm vốn góp của quỹ, công ty thực hiện quản lý quỹ phải nộp hồ sơ theo quy định trên để thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về việc giảm vốn góp của quỹ.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của thông báo và các tài liệu kèm theo trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

– Trường hợp thông báo và các tài liệu kèm theo là hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh có văn bản gửi công ty thực hiện quản lý quỹ về việc giảm vốn góp hợp lệ.

– Trường hợp thông báo và tài liệu kèm theo không hợp lệ theo quy định tại Nghị định này thì cơ quan đăng ký kinh doanh gửi văn bản cho công ty thực hiện quản lý quỹ biết và phải nêu rõ lý do, các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Bước 4: Công bố thông tin

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thông báo giảm vốn góp của quỹ hợp lệ, công ty thực hiện quản lý quỹ công bố thông tin về việc giảm vốn góp của quỹ trên cổng thông tin điện tử của công ty thực hiện quản lý quỹ.

Công ty gửi bản sao thông báo giảm vốn góp của quỹ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để công bố trên Cổng thông tin quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Xem thêm: Thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thủ tục tăng vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Giảm vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu