Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì theo quy định hiện nay?

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì theo quy định hiện nay? Phân loại Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa?

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 31/2018/NĐ-CP được định nghĩa là văn bản hoặc các hình thức có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan, tổ chức thuộc nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hóa cấp dựa trên quy định và yêu cầu liên quan về xuất xứ, chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đó.

Mục đích của Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về Xuất nhập khẩu của cả hai nước.


Đặc điểm của Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Căn cứ từ khái niệm được đưa ra tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP, Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa có một số đặc điểm sau đây:

Thứ nhất, Giấy chứng nhận được cấp với mục đích xác nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa

Một trong những đặc điểm nổi bật của Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đó là việc xác định nguồn gốc của hàng hóa. Theo đó, dựa vào Giấy chứng nhận được cấp, chúng ta biết được hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, những rủi ro không may về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng về cơ bản được hạn chế.

Thứ hai, Giấy chứng nhận được cấp cho hàng hóa có xuất xứ rõ ràng

Xất phát từ khái niệm cũng như mục đích cấp, Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp cho hàng hoá có xuất xứ rõ ràng.

Cụ thể hơn, cấp Giấy chứng nhận được cấp cho hàng hóa tham gia vào lưu thông quốc  tế và  đã được đặc  định xuất  khẩu  tới nước nhập khẩu, khi  đã có các thông  tin về  người  gửi  hàng,  người  nhận  hàng, thông tin về  đóng gói  hàng  hoá, số lượng, trọng lượng,  trị giá,  nơi  xếp hàng,  nơi dỡ hàng, thậm chí thông tin về phương  tiện vận  tải. 


Phân loại Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa 

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP bao gồm:

– Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa giáp lưng là Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập, được cấp bởi nước thành viên xuất khẩu trung gian dựa trên Giy chứng nhận xuất xứ hàng hóa của nước thành viên xuất khẩu đầu tiên.

– Giấy chứng nhận hàng hóa không thay đổi xuất xứ là Giấy chứng nhận cấp cho hàng hóa nước ngoài được đưa vào kho ngoại quan của Việt Nam, sau đó xuất khẩu đi nước khác, đưa vào nội địa trên cơ sở Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đã được cấp đầu tiên.

Xem thêm: Biện pháp chứng nhận xuất xứ hàng hóa được quy định như nào?

Hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và mức phạt tiền tương ứng

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu