Chấm dứt tư cách thành viên trong công ty TNHH như thế nào

Chấm dứt tư cách thành viên trong công ty TNHH như thế nào ? Các lưu ý về tư cách thành viên và tư cách ấy chấm dứt trong những trường hợp nào ?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn có hai loại: Công ty TNHH một thành viêncông ty TNHH hai thành viên trở lên.

Thành lập tư cách thành viên trong công ty TNHH

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem khi nào tư cách thành viên trong công ty TNHH được thành lập.

  1. Góp vốn vào công ty: Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, các cá nhân, tổ chức khi góp vốn vào lúc công ty mới thành lập hay trong thời gian hoạt động đều có thể trở thành thành viên. Đối với công ty TNHH 1 thành viên, tư cách thành viên được thành lập bằng cách góp vốn chỉ có thể hình thành khi họ góp vốn vào lúc công ty mới thành lập.
  2. Nhận chuyển nhượng phần góp vốn: cá nhân, tổ chức sẽ trở thành thành viên khi được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp từ các thành viên khác. 
  3. Hưởng di sản thừa kế: Trường hợp thành viên là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của thành viên đó là thành viên của công ty.
  4. Tặng, cho tài sản góp vốn: Trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty và trường hợp người được tặng cho là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.
  5. Trả nợ từ tài sản góp vốn của thành viên công ty: Người nhận trả nợ từ tài sản góp vốn của thành viên có thể trở thành thành viên của công ty nếu họ muốn hoặc được Hội đồng thành viên công ty đồng ý

>> Xem thêm: Thay đổi loại tài sản góp vốn khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Chấm dứt tư cách thành viên công ty TNHH

Sự chấm dứt tư cách thành viên công ty là việc chấm dứt sự tồn tại cũng như quyền và nghĩa vụ của thành viên trong công ty TNHH . Điều đó có nghĩa là họ không có quyền tham gia hoạt động tổ chức quản lý và được hưởng quyền lợi từ công ty nữa. Các trường hợp chấm dứt tư cách thành viên gồm:

  1. Thành viên có thể tự nguyện chấm dứt tư cách thành viên của mình trong công ty
  2. Thành viên công ty chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác
  3. Thành viên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là mất tích
  4. Thành viên tặng cho phần vốn góp của mình cho người khác hoặc dùng tài sản vốn góp để trả nợ cho người khác
  5. Thành viên là tổ chức bị giải thể, phá sản.

Ngoài ra, tư cách thành viên của công ty còn bị chấm dứt nếu như trong Điều lệ công ty có quy định như khai trừ thành viên, thu hồi tư cách thành viên khi vi phạm pháp luật hoặc hành động trái với điều lệ Công ty làm phương hại đến lợi ích của công ty và các thành viên khác.

>> Xem thêm: Thành lập công ty TNHH 

Trên đây là tư vấn của Lawkey về tư cách thành viên của công ty TNHH gửi tới bạn đọc. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Lawkey để được tư vấn miễn phí. 

Tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty

Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu