Hạn mức công nhận đất ở tại Nam Định hiện nay?

Hạn mức công nhận đất ở tại Nam Định hiện nay? Thủ tục thực hiện xin cấp sổ đỏ trong trường hợp đất không có giấy tờ và nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở là như thế nào? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Tôi và gia đình (có bố mẹ tôi) đang sinh sống tại TT.Quất Lâm, Huyện Giao Thủy, Tỉnh Nam Định. Gia đình có thửa đất diện tích 200 m2, đã xây dựng một ngôi nhà nhỏ, còn lại là trồng rau nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Diện tích đất trên, gia đình sử dụng mà không có giấy tờ gì do đây là đất ven sông, được bồi đắp hàng năm. Hiện nay, gia đình tôi có nhu cầu xin cấp sổ đỏ cho diện tích đất này đứng tên vợ chồng tôi (bố tôi cho vợ chồng tôi thửa đất này). Gia đình có đóng tiền thuế sử dụng đất đối với diện tích đất trên từ năm 2002 nên không biết đây có là chứng cứ để được cấp sổ đỏ không? Cảm ơn luật sư.

LawKey tư vấn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp lý của LawKey. Với những thông tin mà bạn cung cấp, LawKey xin được tư vấn như sau:

Điều kiện cấp sổ đỏ đối với đất không có giấy tờ

Tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện sau thì được cấp sổ đỏ:

– Sử dụng đất ổn định trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004;

– Được UBND xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất;

– Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì gia đình bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Khi cấp sổ đỏ, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào Diện tích thực tế của thửa đất để xác định thửa đất mà gia đình bạn đang sử dụng thuộc loại đất nào.

Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở tại nông thôn hay đất ở tại đô thị thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở. Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở.

Đối với diện tích lớn hơn hạn mức giao đất ở thì phần diện tích đất lớn hơn được xác định là đất nông nghiệp.

>>Xem thêm: Điều kiện cấp Sổ đỏ được quy định như thế nào? 

Hạn mức công nhận đất ở tại Nam Định

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Quyết định 26/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định về hạn mức giao đất ở và hạn mức công nhận đất ở trên địa bàn tỉnh Nam Định thì hạn mức giao đất ở Tại các xã khu vực nông thôn và khu vực thuộc các xã ngoại thành thành phố Nam Định, thuộc các thị trấn nhưng không nằm trong quy hoạch phát triển đô thị là:

– 300 m2/1 hộ đối với các vị trí đất thuộc khu dân cư không nằm ven các quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ, đường giao thông liên xã; không tiếp giáp với chợ, bến phà và khu trung tâm của xã.

– 150 m2/1 hộ đối với các vị trí còn lại.

Để biết đất của gia đình tại TT. Quất Lâm có nằm trong quy hoạch phát triển đô thị hay không, bạn nên tìm hiểu thông tin về việc quy hoạch xây dựng Thị trấn Quất Lâm của UBND Tỉnh Nam Định.

Trường hợp 1:

Nếu diện tích đất trên nằm trong quy hoạch phát triển đô thị đã được Tỉnh phê duyệt thì Hạn mức giao đất ở là 150 m2. Do đó, diện tích đất mà gia đình bạn định làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất (200 m2) sẽ lớn hơn hạn mức giao đất ở và khi đó theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở, diện tích còn lại được xác định là đất nông nghiệp theo quy định tại Khoản 5 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trường hợp 2:

Nếu diện tích đất trên không nằm trong quy hoạch phát triển đô thị thì diện tích đất mà bạn muốn được cấp sổ đỏ sẽ nhỏ hơn hạn mức giao đất ở (300 m2). Khi đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, toàn bộ diện tích thửa đất được sử dụng làm nhà ở và trồng rau sẽ được công nhận là diện tích đất ở.


Thủ tục tách khẩu hiện nay

Do bạn không nói rõ là vợ chồng bạn đang sống cùng gia đình nhưng đã tách hộ riêng hay chưa nên Theo chúng tôi, bạn và gia đình nên bàn bạch để thực hiện thủ tục tách hộ để đảm bảo các quyền lợi của người sử dụng đất, tránh các tranh chấp về đất đai sau này (nếu chưa tách khẩu)

Điều kiện tách hộ khẩu

Trường hợp có cùng chỗ ở hợp pháp được tác khẩu khi đáp ứng một trong hai điều kiện sau theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú 2006:

– Người có cùng chỗ ở hợp pháp có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

– Người đã nhập vào sổ hộ khẩu của người khác mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Hồ sơ tách sổ hộ khẩu

Được quy định tại Thông tư 35/2014/TT-BCA, bao gồm:

– Sổ hộ khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

– Văn bản đồng ý của chủ hộ cho tách sổ hộ khẩu nếu thuộc trường hợp nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của người khác.

Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu

– Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. 

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu.

Trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


>>Xem thêm:  Đất không có giấy tờ có được cấp sổ đỏ?

                       Đất sử dụng do vi phạm pháp luật về đất đai có được cấp sổ đỏ?

                       Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang?

Trên đây là toàn bộ tư vấn của LawKey về Hạn mức công nhận đất ở tại Nam Định. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu