Hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp được nhận hỗ trợ gì?

Hộ kinh doanh hoàn toàn có thể chuyển đổi thành các loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần,… Vậy hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp được nhận hỗ trợ gì?

Điều kiện nhận hỗ trợ

Hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành không có tư cách pháp nhân. Chính vì vậy, để mở rộng quy mô, tư cách pháp lý thuận lợi cho việc kinh doanh, hộ kinh doanh có thể chuyển đổi thành các loại hình doanh nghiệp hiện nay. Nhà nước cung khuyến khích việc chuyển đổi này. Bằng chứng là, khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, bước đầu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ về nhiều mặt.

Tuy nhiên, để được nhận hỗ trợ, hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:

 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển từ hộ kinh doanh được hỗ trợ nếu đáp ứng các điều kiện:

– Trước khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký và hoạt động theo quy định của pháp luật;

– Hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục ít nhất là 01 năm tính đến ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Xem thêm: Hộ kinh doanh là gì ? Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể


Các chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa được nhận các chính sách hỗ trợ theo quy định của Nghị định 39/2018/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Chính sách hỗ trợNội dungCăn cứ pháp lý

Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp

Hộ kinh doanh đăng ký chuyển đổi thành doanh nghiệp được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao đơn vị đu mi tư vấn, hướng dẫn miễn phí:

– Trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp;

– Trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (nếu có).

Điều 15 Nghị định 39/2018/NĐ-CP

Hỗ trợ công bố đăng ký doanh nghiệp, công bố thông tin doanh nghiệp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh đáp ứng điều kiện về hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định này được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại cơ quan đăng ký kinh doanh; miễn phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.Điều 16 Nghị định 39/2018/NĐ-CP

Hỗ trợ thẩm định, cấp phép kinh doanh lần đầu

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn phí thẩm định, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện mà không thay đổi về quy mô thì cần có đơn gửi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được cấp lại giấy phép. Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cấp lại giấy phép trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn.

Trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh vẫn sản xuất kinh doanh ngành nghề kinh doanh, có điều kiện mà thay đổi về quy mô thì cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm tư vấn, hưng dẫn miễn phí về quy trình, thủ tục việc cấp phép lần đầu.

Điều 17 Nghị định 39/2018/NĐ-CP

Hỗ trợ lệ phí môn bài

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Điều 18 Nghị định 39/2018/NĐ-CP
Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toánDoanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được tư vấn hướng dẫn miễn phí về thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đu. Điều 19 Nghị định 39/2018/NĐ-CP

Xem thêm: Những loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp theo quy định pháp luật

Hộ kinh doanh có được mở chi nhánh hoạt động không?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp được nhận hỗ trợ gì?” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu