Hồ sơ, thủ tục mở thêm chi nhánh, cơ sở nhà hàng

Trong quá trình kinh doanh nhà hàng, chủ nhà hàng có nhu cầu mở thêm chi nhánh, cơ sở nhà hàng của mình. Chủ nhà hàng cần phải chuẩn bị những gì để có thể mở thêm chi nhánh, cơ sở nhà hàng? Hồ sơ, thủ tục để mở thêm chi nhánh, cơ sở nhà hàng như thế nào? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

♦ Căn cứ pháp lý: 

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Nghị định 108/2018/NĐ-CP

1. Chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh thành mô hình doanh nghiệp (nếu đang áp dụng mô hình hộ kinh doanh)

Khi nhà hàng kinh doanh tốt, chủ nhà hàng sẽ có nhu cầu mở thêm chi nhánh, cơ sở nhà hàng. Theo quy định pháp luật, một cá nhân hay một nhóm cá nhân chỉ có thể được thành lập một hộ kinh doanh. Mô hình này không thể mở thêm chi nhánh, không thể mở thêm cơ sở nhà hàng. Do đó, buộc chủ nhà hàng phải chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh thành mô hình doanh nghiệp. Chủ nhà hàng sẽ phải lựa chọn một trong năm loại hình doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có hồ sơ chuyển đổi khác nhau.

Hồ sơ chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh thành mô hình doanh nghiệp: Bao gồm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế và các giấy tờ đăng ký thành lập loại hình doanh nghiệp tương ứng.

Thủ tục chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh thành mô hình doanh nghiệp:

Trên thực tế, thủ tục chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh thành mô hình doanh nghiệp được thực hiện như sau:

Bước 1: Chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hoặc người được ủy quyền cũng có thể thực hiện việc này. Thời gian nhận thông báo khoảng 3 ngày làm việc.

Bước 2: Sau khi có thông báo hợp lệ từ Bước 1Chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ bản cứng đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở chính. 

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ. 

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 5: Doanh nghiệp Công bố thông tin doanh nghiệp sau chuyển đổi. Và Công bố mẫu dấu doanh nghiệp chuyển đổi trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Bước 6: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở. Để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

>>>Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục thành lập nhà hàng theo quy định pháp luật

2. Hồ sơ mở thêm chi nhánh, cơ sở nhà hàng

Nhà hàng được áp dụng mô hình doanh nghiệp để kinh doanh, hoặc được chuyển đổi từ mô hình hộ kinh doanh thành mô hình doanh nghiệp mới được đăng ký mở thêm chi nhánh, cơ sở nhà hàng. Hồ sơ mở thêm chi nhánh, cơ sở nhà hàng như sau:

– Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh. Theo mẫu Phụ lục II-11 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

– Quyết định của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; Quyết định của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đốvới công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; Quyết định của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; Quyết định của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện.

– Bản sao hợp lệ Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh.

– Bản sao hợp lệ Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh.

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh và người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân; hoặc Chứng minh nhân dân; hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài. Hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

– Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả. Nếu không phải là người đại diện theo pháp luật. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

>>>Xem thêm: Thành lập chi nhánh, cơ sở quán ăn đường phố theo quy định pháp luật

3. Thủ tục mở thêm chi nhánh, cơ sở nhà hàng

Chủ nhà hàng sẽ nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hay người được ủy quyền có thể thực hiện công việc này. Khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để yêu cầu mã số chi nhánh. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. 

Trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh tại tỉnh, thành phố khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh đặt trụ sở gửi thông tin đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

Lưu ý:

Chi nhánh, cơ sở nhà hàng cũng phải đáp ứng đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi thành lập chi nhánh, cơ sở quán ăn đường phố, Chủ nhà hàng sẽ phải thực hiện các thủ tục cần thiết để chi nhánh, cơ sở nhà hàng được hoạt động. Đặc biệt, là thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

>>>Xem thêm: 

Quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm 

Điều kiện kinh doanh nhà hàng theo quy định hiện hành

Trên đây là những thông tin về Hồ sơ, thủ tục mở thêm chi nhánh, cơ sở nhà hàng. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu