Hoạt động niêm yết trên thị trường chứng khoán

Hoạt động niêm yết trên thị trường chứng khoán được hiểu như thế nào? Hoạt động niêm yết có tác động như thế nào đến các chủ thể trên thị trường.

Khái niệm

– Hoạt động niêm yết là hoạt động nhằm xác định, kiểm tra và chấp nhận một tổ chức phát hành đủ điều kiện đưa vào giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán (SGDCK).

Tác động của hoạt động niêm yết đến các chủ thể

Đối với tổ chức phát hành:

+ Nâng uy tín kinh doanh của tổ chức phát hành trong giới kinh doanh và tăng độ tín nhiệm đối với nhà đầu tư do minh bạch các thông tin về công ty.

+ Nâng cao tính thanh khoản của chứng khoán tạo thuận lợi cho chuyển nhượng.

+ Giúp định giá thị trường của chứng khoán

+ Được hưởng ưu đãi về thuế.

Đối với sở giao dịch:

+ Tăng uy tín của sở giao dịch

+ Làm tăng khối lượng giao dịch

+ Tăng nguồn thu của sở

Đối với công ty chứng khoán

+ Giao dịch liên quan đến công ty tăng lên

+ Tạo nguồn thu từ cung cấp dịch vụ mua bán chứng khoán

Đối với nhà nước:

+ Hỗ trợ cho thực hiện chính sách phát triển kinh tế

+ Thực hiện chủ trương đảm bảo công bằng, công khai minh bạch trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp

Đối với nhà đầu tư:

+ Bảo đảm độ tin cậy đối với công ty khi quyết định đầu tư

+ Hạn chế rủi ro do chứng khoán được quản lý.

Đăng ký niêm yết

Điều 6, Luật chứng khoán 2006 có đưa ra định nghĩa về niêm yết chứng khoán; theo đó, niêm yết chứng khoán là việc đưa các chứng khoán có đủ điều kiện vào giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán.

Đăng ký niêm yết là việc các công ty làm thủ tục trình lên SGDCK để được chào bán chứng khoán rộng rãi ra công chúng. Theo đó, đây là giai đoạn đưa các chứng khoán đủ tiêu chuẩn vào đăng ký cũng như giao dịch tại thị trường giao dịch tập trung. Để có thể được niêm yết thì công ty phát hành cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn do Sở giao dịch chứng khoán đặt ra. Mỗi Sở giao dịch đều có những điều kiện khác nhau để đảm bảo an toàn hoạt động và phù hợp với mục đích hoạt động của mình.

Để được lên sàn chứng khoán doanh nghiệp phải qua một quá trình xét duyệt và thẩm định chặt chẽ từ sở giao dịch chứng khoán. Quy trình đó được quy định tại Thông tư 202/2015/TT-BTC hướng dẫn về niêm yết chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán do bộ Tài Chính ban hành.

Quản lý chứng khoán niêm yết

– Công ty niêm yết có nghĩa vụ công bố thông tin định kỳ (năm, bán niên, quý);

– Thông tin tức thời và thông tin theo yêu cầu của SGDCK trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên SGDCK các thiết bị đầu cuối và tại trụ sở của tổ chức niêm yết. Công ty niêm yết phải nộp báo cáo cho SGDCK theo đúng thời hạn, nội dung bản báo cáo nộp cho SGDCK phải bao gồm một số hoạt động hay sự kiện nhất định trong việc quản lý và điều hành kinh doanh.

Báo cáo phải thỏa mãn các yêu cầu quy định của SGDCK trong việc thực hiện chức năng tự quản. Chức năng đó bao gồm việc đảm bảo cung cấp các chứng khoán của công ty để cho thị trường hoạt động một cách công bằng và hiệu quả.

– Công ty niêm yết phải đệ trình cho SGDCK bản báo cáo về các vấn đề:

+ Các vấn đề gây tác động nghiêm trọng đến giá cả chứng khoán;

+ Các vấn đề gây tác động gián tiếp đến giá cả chứng khoán;

+ Các vấn đề gây tác động không đáng kể đến giá cả chứng khoán nhưng lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc quyết định đầu tư. Hai nhóm đầu liên quan đến quy định về nghĩa vụ công bố thông tin; nhóm thứ ba liên quan đến quy định về nghĩa vụ báo cáo trong quy định về niêm yết. Các vấn đề phải báo cáo lên SGDCK có liên quan đến việc quản lý các cổ phiếu niêm yết bao gồm:

Cuộc họp đại hội đồng cổ đông gồm: ngày họp, ngày đóng sổ chuyển nhượng; các kết quả họp của Hội đồng quản trị;

Thay đổi về cơ cấu sở hữu cổ phần của các cổ đông chính;

Thay đổi chủ tịch điều hành,văn phòng chính hoặc tên công ty;

Thay đổi hợp đồng với cơ quan chuyển nhượng hoặc công ty kiểm toán;

SGDCK sẽ sắp xếp kế hoạch cần thiết cho việc tăng vốn; như ngày đóng sổ cổ đông; ngày ghi chép dữ liệu và giá phát hành của các cổ phiếu mới.

>> Xem thêm: Mua bán chứng khoán niêm yết theo phương thức khớp lệnh

Trên đây là tư vấn của LAWKEY. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu