Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình bao gồm những nội dung nào? Người ký kết hợp đồng là ai? Việc ký kết hợp đồng được thực hiện như thế nào?

Nội dung của hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động ký với lao động là người giúp việc gia đình bao gồm các nội dung cơ bản được quy định cụ thể tại Điều 7 Nghị định 27/2014/NĐ-CP, bao gồm:

– Các nội dung cơ bản của một hợp đồng lao động thông thường như: tên, địa chỉ của người sử dụng lao động; thông tin cá nhân của người lao động; công việc và địa điểm làm việc;…

– Điều kiện ăn, ở của người lao động (nếu có);

– Trách nhiệm bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại về tài sản của người sử dụng lao động;

– Tiền tàu xe về nơi cư trú khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng thời hạn;

– Những hành vi bị nghiêm cấm đối với mỗi bên.

– Thời gian và mức chi phí hỗ trợ để người lao động học văn hóa, học nghề (nếu có);


Người ký kết hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 27/2014/NĐ-CP và được hướng dẫn bởi Điều 3 Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH thì người ký kết hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình bao gồm:

Bên người lao động

Người ký kết hợp đồng lao động bên phía người lao động bao gồm:

– Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có văn bản đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động. Người đại diện theo pháp luật của người lao động là cha đẻ hoặc mẹ đẻ, cha nuôi hoặc mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp của người lao động.

Bên người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động là chủ hộ hoặc người được ủy quyền ký hợp đồng lao động phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật. Cụ thể bao gồm:

– Chủ hộ là người đại diện của hộ gia đình có thuê mướn, sử dụng lao động là người giúp việc gia đình theo quy định của pháp luật;

– Người được chủ hộ hoặc các chủ hộ cùng thuê mướn, sử dụng lao động là người giúp việc gia đình ủy quyền bằng văn bản;

– Người được các thành viên trong hộ gia đình hoặc được các thành viên của các hộ gia đình cùng thuê mướn, sử dụng lao động là người giúp việc gia đình ủy quyền bằng văn bản. 

Lưu ý: Người được ủy quyền ký kết hợp đồng lao động không được tiếp tục ủy quyền cho người khác ký kết hợp đồng lao động.

Xem thêm: Hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật hiện nay


Ký kết hợp đồng lao động

Việc tiến hành ký kết hợp đồng lao động được thực hiện sau khi các bên đã thống nhất các điều khoản trong hợp đồng.

Trường hợp người giúp việc gia đình không biết chữ thì khi giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải đọc đầy đủ, rõ ràng toàn bộ nội dung hợp đồng lao động để người lao động nghe và thống nhất nội dung trước khi ký hợp đồng lao động. Người lao động thực hiện ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động bằng hình thức điểm chỉ.

Hơp đồng lao động được lập thành ít nhất hai bản, mỗi bên giữ một bản. 

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người lao động làm việc về việc sử dụng lao động là người giúp việc gia đình.

Xem thêm: Người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình” gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để đuộc giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu