Hủy thầu là gì?

Hủy thầu là gì? Những trường hợp nào sẽ thực hiện hủy thầu và trách nhiệm hủy thầu là của ai? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hủy thầu là gì?

Theo khoản 1 Điều 123 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về khái niệm hủy thầu như sau:

“Hủy thầu là biện pháp của người có thẩm quyền, chủ đầu tư và bên mời thầu để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu và các quy định khác của pháp luật liên quan của tổ chức, cá nhân khác tham gia hoạt động đấu thầu bằng cách ban hành quyết định hủy thầu theo quy định tại khoản 4 Điều 73, khoản 10 Điều 74 và điểm e khoản 2 Điều 75 Luật Đấu thầu 2013.”

Các trường hợp hủy thầu

Các trường hợp hủy thầu theo Điều 17 Luật Đấu thầu 2013 bao gồm:

(1) Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

(2) Thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

(3) Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án.

(4) Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Trách nhiệm thực hiện hủy thầu 

Trách nhiệm hủy thầu của người có thẩm quyền, chủ đầu tư và bên mời thầu được quy định như sau:

Trách nhiệm thực hiện hủy thầu của người có thẩm quyền

Theo khoản 4 và điểm đ khoản 8 Điều 73 Luật Đấu thầu 2013 quy định về trách nhiệm thực hiên hủy thầu của người có thẩm quyền như sau:

“Điều 73. Trách nhiệm của người có thẩm quyền:

4. Hủy thầu theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 17 của Luật này.

8. Đối với lựa chọn nhà đầu tư, ngoài quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 73 Luật Đấu thầu 2013, người có thẩm quyền còn có trách nhiệm sau đây:

đ) Hủy thầu theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của Luật này;”

Như vậy, người có thẩm quyền có trách nhiệm thực hiện hủy thầu tại trường hợp thuộc (2), (3), (4) mục 2 và trường hợp (1) mục 2 trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư.

Trách nhiệm thực hiện hủy thầu của chủ đầu tư

Trách nhiệm thực hiện hủy thầu của chủ đầu tư theo khoản 10 Điều 74 Luật Đấu thầu 2013 như sau:

“10. Hủy thầu theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của Luật này.”

Từ quy định trên thì nhà đầu tư có trách nhiệm hủy thầu trong trường hợp (1) mục 2.

Trách nhiệm thực hiện hủy thầu của bên mời thầu 

Theo điểm e khoản 2 Điều 75 Luật Đấu thầu 2013 quy định về trách nhiệm thực hiện hủy thầu của bên mời thầu bao gồm:

“2. Đối với lựa chọn nhà thầu trong mua sắm thường xuyên, ngoài quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 75 Luật Đấu thầu 2013, bên mời thầu còn phải thực hiện trách nhiệm sau đây:

e) Hủy thầu theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của Luật này;”

Như vậy, bên mời thầu có trách nhiệm hủy thầu trong trường hợp tại (1) mục 2.

Trách nhiệm khi hủy thầu

Trách nhiệm khi hủy thầu theo Điều 18 Luật Đấu thầu 2013 như sau:

Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu dẫn đến hủy thầu theo quy định tại (3) và (4) mục 2 phải đền bù chi phí cho các bên liên quan và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

>>Xem thêm: Những điều kiện để được tham gia tổ chuyên gia đấu thầu

Trên đây là nội dung bài viết Hủy thầu là gì?. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu