Biện pháp khám người tại doanh nghiệp có vi phạm pháp luật không?

Quy định của pháp luật hiện nay về thủ tục khám người? Biện pháp khám người tại doanh nghiệp có vi phạm pháp luật không? Cùng Lawkey tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây.


Tóm tắt câu hỏi:

Theo nội quy tại nhà máy, công nhân khi ra khỏi nhà máy sẽ đi qua cổng kiểm tra an ninh và quét người giống tại sân bay để tránh tình trạng trộm cắp tài sản. Trường hợp máy quét an ninh phát hiện có đồ vật nhưng không nhận biết chính xác đồ vật đó, bảo vệ nhà máy sẽ thực hiện thủ tục khám người. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc khám người này được quy định tại đâu? Công nhân không muốn bị khám người khi cảm thấy bị xâm phạm thân thể thì có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Nội quy lao động

Điều 118 BLLĐ 2019 quy định nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; Trật tự tại nơi làm việc; Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động; Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc… Theo đó, các nội dung trong nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan. 

Xem thêm: Một số quy định của pháp luật về nội quy lao động

Các hành vi bị nghiêm cấm

Điều 8 BLLĐ 2019 quy định các hàng vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động gồm: Phân biệt đối xử trong lao động; Ngược đãi người lao động, cưỡng bức lao động; Quấy rối tình dục tại nơi làm việc…

Bên cạnh đó, Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Ngoài ra, Điều 33 BLDS 2015 quy định cá nhân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

Quy định về biện pháp khám người theo thủ tục hành chính

Theo khoản 4 Điều 119 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012,trong trường hợp cần ngăn chặn kịp thời vi phạm hành chính hoặc để bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khám người theo thủ tục hành chính. Theo đó, việc khám người theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng người đó cất giấu trong người đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.

Trong trường hợp này, chỉ những người có thẩm quyền như Chủ tịch UBND cấp xã, Trường CA phường, trưởng CA cấp huyện.. mới có quyền quyết định khám người theo thủ tục hành chính.

Trong trường hợp có căn cứ để cho rằng nếu không tiến hành khám ngay thì đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính bị tẩu tán, tiêu hủy, thì các chiến sĩ cảnh sát nhân dân… đang thi hành công vụ được khám người theo thủ tục hành chính, báo cáo ngay với cấp trên và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khám người.

Lưu ý:

– Việc khám người phải có quyết định bằng văn bản, trừ trường hợp cần khám ngay. Mọi trường hợp khám người đều phải lập biên bản. Quyết định khám người và biên bản khám người phải được giao cho người bị khám 01 bản.;

– Trước khi tiến hành khám người, người khám phải thông báo quyết định cho người bị khám biết. Khi khám người, nam khám nam, nữ khám nữ và phải có người cùng giới chứng kiến.

Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động

Điều 127 BLLĐ 2019 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động gồm:

1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.

2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Theo Bộ luật Lao động, việc bảo vệ tài sản của người sử dụng lao động là một trong các nội dung chủ yếu của Nội quy lao động nhưng không được trái với pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan (Điều 119 BLLĐ 2012 và Điều 118 BLLĐ 2019).

Tuy nhiên, Bộ LĐTBXH đã có CV 4179/LĐTBXH-LĐTL nêu rõ “doanh nghiệp không quy định hình thức khám người trong nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể và có biện pháp phù hợp để bảo vệ tài sản trong doanh nghiệp”.

Do đó, đây có thể coi là hạn chế đối với doanh nghiệp trong việc quy định biện pháp khám người đối với NLĐ tại doanh nghiệp trong Nội quy lao động.

Trên đây là nội dung Việc khám người tại doanh nghiệp có vi phạm pháp luật không? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu