Lấp ao làm nhà có phải xin phép cơ quan chức năng?

Lấp ao làm nhà có phải xin phép cơ quan chức năng? Trình tự, thủ tục chuyển đổi từ đất ao sang đất ở là như nào? Mức phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật đất đai liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất ra sao? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Lấp ao làm nhà có phải xin phép không? 

Theo quy định pháp luật, người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển mục đích sử dụng đất ao sang đất ở (đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp) thuộc trường hợp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với hộ gia đình cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện).

Như vậy, khi tiến hành lấp ao (đất nông nghiệp) để chuyển sang làm đất ở (đất phi nông nghiệp), người thực hiện hành vi trên phải có sự  đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 


Trình tự và thủ tục chuyển đổi từ đất ao sang đất làm nhà?

Theo quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Sau khi diện tích đất ao, vườn xin chuyển mục đích sử dụng của gia đình phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt, đề nghị nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, hồ sơ gồm:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền mới đất;

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa và thông báo kết quả.

Trong 08 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, trình UBND cùng cấp quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo quy định của Nghị định số 45/2014/NĐ – CP thì trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì tiền sử dụng đất phải nộp bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Xử phạt hành vi tự ý lấp ao để làm nhà mà không xin phép cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy theo diện tích vi phạm.

Ngoài ra, một số biện pháp khắc phục hậu quả cũng có thể được áo dụng như:

– Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm;

– Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.


Xem thêm: Đất nông nghiệp được bồi thường như thế nào khi thu hồi?

                  Quỹ đất công ích theo pháp luật hiện hành?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất ao sang đất ở. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu