Đất nông nghiệp được bồi thường như thế nào khi thu hồi?

Đất nông nghiệp được bồi thường như thế nào khi thu hồi? Cùng tìm hiểu qua tình huống dưới đây của LawKey.


Tình huống

Chúng tôi đang sinh sống ở Đồng bằng sông Cửu Long. Gia đình tôi được giao 2 héc ta đất bao gồm: diện tích đất trồng cây hàng năm và nuôi trồng thủy sản từ năm 2001 (không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Sau đó, gia đình tôi có cải tạo thêm số diện tích đất liền kề là 0,5 héc ta và sử dụng cho đến bay giờ. Hiện nay, chúng tôi nghe nói Nhà nước đang có kế hoạch thu hồi diện tích đất trên để thực hiện chương trình phát triển kinh tế gì đó nên chúng tôi muốn nói việc bồi thường sẽ như thế nào?


Luật sư LawKey trả lời

Xác định loại bồi thường

Theo thông tin mà khách hàng cung cấp, hiện tại, khách hàng đang sử dụng đất được Nhà nước giao để trồng cây hàng năm và nuôi trồng thủy sản. Đất này đã được cấp từ năm 2001, tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (GCN).

Như vậy, Luật sư LawKey xác định được những vấn đề sau: Đất mà khách hàng đang sử dụng là đất nông nghiệp, sử dụng từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và chưa được cấp GCN.

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013, trường hợp của khách hàng sẽ nhận được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất nông nghiệp.

Xem thêm: Hỗ trợ đối với cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp theo luật


Mức bồi thường và diện tích bồi thường

Cũng theo Khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013, Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai 2013.

Mà theo quy định tại Khoản 1 Điều 129 Luật Đất đai 2013, hạn mức giao đất nông nghiệp là đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long là không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất.

Do đó, đối với trường hợp của khách hàng đang sử dụng thực tế 2,5 héc ta đất trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản thì toàn bộ diện tích đất này sẽ được bồi thường.


Xem thêm: Đất lấn, chiếm có được bồi thường về đất khi thu hồi?

                  Đất thu hồi thuộc quỹ đất công ích của xã có được bồi thường về đất không?

Trên đây là tư vấn của lawKey liên quan đến quy định pháp luật về Bồi thường về đất khi thu hồi đất nông nghiệp. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với Lawkey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu