Lựa chọn cách nộp thuế nhà thầu đối với nhà thầu nước ngoài

Có nhiều phương pháp để kê khai và nộp thuế nhà thầu. Trong bài viết này, LawKey sẽ chia sẻ về việc Lựa chọn cách nộp thuế nhà thầu đối với nhà thầu nước ngoài.

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp kê khai

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp kê khai là cách nhà thầu nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế. Theo phương pháp này, nhà thầu nước ngoài tính thuế GTGT và thuế TNDN theo cách giống với các doanh nghiệp trong nước.

Đối tượng áp dụng 

Theo quy định của pháp luật, nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây sẽ là đối tượng tiến hành nộp thuế nhà thầu theo phương pháp này:

– Có cơ sở thường trú tại Việt Nam, hoặc là đối tượng cư trú tại Việt Nam

– Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên kể từ ngày hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có hiệu lực

– Áp dụng chế độ kế toán Việt Nam và thực hiện đăng ký thuế, được cơ quan thuế cấp mã số thuế.

Cách kê khai thuế

Nhìn chung, phương pháp tính và thủ tục nộp thuế GTGT, thuế TNDN theo phương pháp này của nhà thầu nước ngoài tương đối giống với các doanh nghiệp trong nước, được quy định trong Luật Thuế TNDN 2008Luật Thuế GTGT 2008. Theo đó:

– Khi ký hợp đồng nhà thầu thì phải thông báo bằng văn bản với cơ quan thuế về việc nộp thuế GTGT, TNDN trong phạm vi 20 ngày kể từ khi ký hợp đồng.

– Khi cơ quan thuế cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho nhà thầu thì gửi 1 bản chụp có xác nhận cho bên Việt Nam hoặc Nhà thầu nước ngoài.

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp trực tiếp 

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp trực tiếp là phương pháp nhà thầu nước ngoài sẽ nộp thuế GTGT và thuế TNDN theo phương pháp tỷ lệ tính trên doanh thu.

Nộp thuế TNDN và thuế GTGT trong thuế nhà thầu theo phương pháp này có một vài điểm khác biệt về giá tính thuế và thuế suất so với các doanh nghiệp trong nước, được quy định tại Thông tư 103/2014/TT-BTC.

Đối tượng áp dụng

Theo quy định của pháp luật, nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài nếu không đáp ứng đủ các điều kiện để áp dụng nộp thuế nhà thầu theo phương pháp kê khai (theo mục trên) thì  Bên Việt Nam nộp thay thuế cho Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài theo hướng dẫn.

Cách kê khai thuế

Trong trường hợp này, thuế được kê khai theo lần phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài và khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng nhà thầu. Nếu bên Việt Nam thanh toán cho nhà thầu nước ngoài nhiều lần trong tháng thì có thể đăng ký kê khai thuế theo tháng.

Hồ sơ khai thuế nhà thầu nước ngoài gồm:

– Tờ khai thuế theo mẫu số  01/NTNN ban hành kèm theo Thông tư 103/2014/TT-BTC

– Bản chụp hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có xác nhận của người nộp thuế (đối với lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng nhà thầu)

– Bản chụp giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hành nghề có xác nhận của người nộp thuế.

>> Xem thêm: Cách tính Thuế Thu nhập doanh nghiệp trong Thuế nhà thầu

>> Xem thêm: Cách tính Thuế Giá trị gia tăng trong Thuế nhà thầu

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp hỗn hợp

Nộp thuế nhà thầu theo phương pháp hỗn hợp là trường hợp nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu.

Đối tượng áp dụng

Theo quy định pháp luật, nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài đáp ứng các điều kiện dưới đây thì đăng ký với cơ quan thuế để thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu tính thuế:

– Có cơ sở thường trú tại Việt Nam, hoặc là đối tượng cư trú tại Việt Nam

– Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên kể từ ngày hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có hiệu lực

– Tổ chức hạch toán kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán và hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Cách kê khai thuế

Theo đúng tên gọi, nhà thầu nước ngoài đăng ký kê khai thuế theo phương pháp này sẽ kê khai thuế GTGT giống như các doanh nghiệp Việt Nam và kê khai thuế TNDN theo phương pháp tính thuế TNDN trực tiếp đối với nhà thầu nước ngoài. Chi tiết xem tại Cách tính Thuế Thu nhập doanh nghiệp trong Thuế nhà thầu.

Hồ sơ khai thuế nhà thầu nước ngoài gồm:

– Tờ khai thuế theo mẫu số  03/NTNN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC

– Bản chụp hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có xác nhận của người nộp thuế (đối với lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng nhà thầu)

– Bản chụp giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hành nghề có xác nhận của người nộp thuế.

Trên đây là nội dung Lawkey chia sẻ về Lựa chọn cách nộp thuế nhà thầu đối với nhà thầu nước ngoài theo quy định hiện hành. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của Lawkey để được tư vấn. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc!

 

 

 

 

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu