Phương pháp khấu trừ khi kê khai thuế giá trị gia tăng

Phương pháp khấu trừ là một trong những phương pháp tính thuế giá trị gia tăng. Phương pháp khấu trừ được áp dụng trong những trường hợp nào? Xác định thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ? Cùng Lawkey tìm hiểu về vấn đề này.

Trường hợp áp dụng phương pháp khấu trừ thuế

– Cơ sở kinh doanh đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên và thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ 

– Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ:

+ Doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng dưới một tỷ đồng đã thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, sổ sách, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ. 

+ Doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đang hoạt động nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. 

+ Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập có thực hiện đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh

+ Tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ. 

+ Tổ chức kinh tế khác hạch toán được thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra. (Không bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã)

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu, khí nộp thuế theo phương pháp khấu trừ do bên Việt Nam kê khai khấu trừ nộp thay.

Cách xác định số thuế giá trị gia tăng phải nộp

Cách tính thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp khấu trừ như sau: 

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Số thuế giá trị gia tăng đầu ra – Số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ

Trong đó: 

– Số thuế giá trị gia tăng đầu ra bằng tổng số thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng.

Thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng =  Giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế bán ra x Thuế suất thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ đó.

Trường hợp sử dụng chứng từ ghi giá thanh toán là giá đã có thuế giá trị gia tăng. Thì

Thuế giá trị gia tăng đầu ra = Giá thanh toán – Giá tính thuế quy định tại khoản 12 Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC

– Số thuế giá trị gia tăng đầu vào bằng tổng số thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn giá trị gi tăng mua hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng. Bao gồm cả tài sản cố định.

– Đối với những hoá đơn đặc thù (như tem, vé cước vận tải, vé xổ số thiết), trên hoá đơn có thể hiện giá đã bao gồm thuế GTGT thì kế toán phải tách thuế theo công thức:

Giá chưa thuế = Giá thanh toán (tiên bán tem, vé,…) / (1 + Thuế suất)

Thuế giá trị gia tăng phải nộp =  Giá thanh toán (tiền bán tem, vé…) – Giá chưa thuế

Xem thêm: Tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp

Lưu ý tính thuế giá trị gia tăng trực tiếp

+ Nếu số thuế giá trị gia tăng phải nộp > 0 (tức là Số thuế giá trị gia tăng đầu ra > Số thuế giá trị gia tăng đầu vào), nhưng doanh nghiệp chưa chắc đã phải nộp thuế vì điều này còn phụ thuộc vào số thuế giá trị gia tăng được khấu trừ từ kỳ trước chuyển sang.

+ Nếu số thuế giá trị gia tăng phải nộp < 0 thì số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trong quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo.

Xem thêm: Giá tính thuế giá trị gia tăng

Xử lý trường hợp hóa đơn ghi sai mức thuế suất thuế GTGT mà cơ sở kinh doanh chưa tự điều chỉnh

Với số thuế giá trị gia tăng đầu ra

Đối với cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ:

– Nếu thuế suất thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn > thuế suất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế giá trị gia tăng thì phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo thuế suất đã ghi trên hóa đơn.

– Nếu thuế suất thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn < thuế suất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế giá trị gia tăngthì phải kê khai, nộp thuế theo thuế suất thuế giá trị gia tăng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Với số thuế giá trị gia tăng đầu vào

Đối với cơ sở kinh doanh mua hàng hóa, dịch vụ:

– Nếu thuế suất thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn mua vào > thuế suất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế giá trị gia tăng

thì khấu trừ thuế đầu vào theo thuế suất quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

– Trường hợp xác định được bên bán đã kê khai, nộp thuế theo đúng thuế suất ghi trên hóa đơn

thì được khấu trừ thuế đầu vào theo thuế suất ghi trên hóa đơn. Nhưng phải có xác nhận của cơ quan thuế trực tiếp quản lý người bán;

– Nếu thuế suất thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn< thuế suất quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế giá trị gia tăng

thì khấu trừ thuế đầu vào theo thuế suất ghi trên hóa đơn.

Đối với cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ

– Trường hợp cơ sở kinh doanh khi nhập khẩu hàng hóa đã khai, nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu. Khi bán cho người tiêu dùng đã lập hóa đơn ghi thuế suất thuế giá trị gia tăng trên hóa đơn giá trị gia tăng bán ra = mức thuế suất thuế giá trị gia tăng đã khai, nộp thuế ở khâu nhập khẩu. Nhưng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng đã khai (ở khâu nhập khẩu và khâu bán ra nội địa) < thuế suất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế giá trị gia tăng. Và cơ sở kinh doanh không thể thu thêm được tiền của khách hàng thì số tiền đã thu của khách hàng theo hóa đơn giá trị gia tăng được xác định là giá đã có thuế giá trị gia tăng theo thuế suất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế giá trị gia tăng để làm cơ sở xác định đúng số thuế giá trị gia tăng phải nộp và xác định doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp khấu trừ khi kê khai thuế giá trị gia tăng. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – công ty cung cấp dịch vụ kế toán thuế

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: Kế toán thuế Doanh nghiệp  

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu