Một vài điểm cần lưu ý về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Tranh chấp quyền quyền sở hữu trí tuệ là một trong những tranh chấp phổ biến hiêjn nay với độ phức tạp ngày càng cao. Chính vì vậy, việc nhận biết về loại tranh chấp này thực sự cần thiết. Dưới đây là một vài điểm cần lưu ý về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ.

Khái niệm, đặc điểm về quyền sở hữu trí tuệ

Theo quy định tai khoản 1 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009, quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Đối với mỗi loại quyền sở hữu trí tuệ khác nhau thì có những điều kiện xác lập khác nhau được quy định cụ thể trong Luật sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, tựu chung lại thì quyền sở hữu trí tuệ có những đặc điểm chung nhất định, đó là:

– Có tính giới hạn về không gian và thời gian;

– Có thể được tiếp cận bởi nhiều đối tượng cùng một lúc mà không bị loại trừ lẫn nhau;

– Có thể chuyển giao.

Xem thêm: Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ


Khái niệm, đặc điểm, phân loại về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Quyền sở hữu trí tuệ là một trong những đối tượng dễ phát sinh tranh chấp nhất với độ phức tạp cao nhất, nhiều hành vi vi phạm mang tính chất tinh vi. Để có những phương pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và có những phương phá cụ thể để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nói riêng thì chúng ta nên có những nhận định cơ bản về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ. Dưới đây là một vài ét cơ bản về loại tranh chấp này.

Về khái niệm

Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ phát sinh khi quyền và lợi ích hợp pháp của một trong các bên bị xâm phạm. Một tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ chỉ được coi là có tranh chấp khi có sự xung đột, bất đồng về quyền lợi các bên đã được thể hiện ra bên ngoài bằng các hành vi xâm phạm cụ thể.

Như vậy, tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ là những mâu thuẫn, xung đột lợi ích giữa các chủ thể liên quan đến việc xác lập, khai thác, sử dụng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Về đặc điểm

Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ có những đặc điểm cơ bản dưới đây:

Một là, đối tượng của tranh chấp là quyền sở hữu trí tuệ

Đối tượng của tranh chấp bao giờ cũng phải được xác định một cách cụ thể và chính xác, để dựa vào đó làm căn cứ để giải quyết các tranh chấp phát sinh. Trong tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ thì đối tượng tranh chấp đó chính là quyền sở hữu trí tuệ, đó có thể là quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả; quyền sở hữu công nghiệp hoặc quyền đối với giống cây trồng.

Hai là, tranh chấp xảy ra với tính chất phức tạp và chuyên môn sâu

Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ là một trong những tranh chấp được xác định là một trong những tranh chấp phức tạp nhất. Như chúng ta đã biết, với tính đa dạng của đối tượng sở hữu trí tuệ cũng như các loại tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đã tạo nên sự phức tạp cho loại tranh chấp này.

Từ đó đặt ra yêu cầu đối với người giải quyết tranh chấp phải có nhiều kinh nghiệm, am hiểu pháp luật về sở hữu trí tuệ; có sự phối hợp nhiều cơ quan và có phương pháp, cách thức xác định thiệt hại xảy ra để giải quyết tranh chấp  một cách hiệu quả; bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

Ba là, tranh chấp phát sinh liên quan nhiều đến thông tin bí mật của doanh nghiệp

Một trong những yếu cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh hiện nay đó là các thông tin liên quan đến bí mật doanh nghiệp, có thể là phương thức sản xuất, kiểu dáng sản phẩm hay việc thiết kế một nhãn hiệu,…Tổng hợp các yếu tố trên tạo thêm uy tín của mỗi doanh nghiệp trong con mắt của người tiêu dùng. Và xét về bản chất thì các yếu tố đó phần nào thuộc về quyền sở hữu trí tuệ.

Bốn là, liên quan chặt chẽ đến yếu tố cạnh tranh trên thị trường.

Cạnh tranh là điều tất yếu trong tất cả các lĩnh vực trong đời sống, nhất là môi trường kinh doanh. Trong đó việc cạnh tranh về các sản phẩm, sự cung cấp dịch vụ hay chất lượng, kiểu dáng sản phẩm đều được chú ý. Trong đó, quyền sở hữu trí tuệ là một trong những tranh chấp nổi bật nhất.

Ví dụ, có doanh nghiệp kinh doanh nước đóng chai vì muốn bán được hàng hoá nên đã làm nhái nhãn hiệu nước uống giải khát của Lavie hay bắt chước kiểu dáng nước đóng chai của Aquafina;…. Đó là tranh chấp thuộc về qyền sở hữu trí tuệ.

Về phân loại

Căn cứ vào mỗi tiêu chí khác nhau, tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ được chia thành các loại sau:

Tiêu chí phân loạiCác loại tranh chấp
Về đối tượng quyền sở hữu trí tuệ– Tranh chấp về quyền tác giả, quyền liên quan;

– Tranh chấp về quyền sở hữu công nghiệp;

– Tranh chấp về quyền đối với giống cây trồng.

Về loại tranh chấp– Tranh chấp dân sự;

– Tranh chấp kinh doanh thương mại.

Về chủ thể– Tranh chấp giữa tác giả và chủ sở hữu đối tượng quyền sở hữu trí tuệ;

– Tranh chấp giữa chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và người thứ 3 xâm phạm quyền;

– Tranh chấp giữa các bên trong hợp đồng chuyển giao quyền

Về giai đoạn thực hiện– Tranh chấp về xác lập quyền sở hữu trí tuệ;

– Tranh chấp về khai thác quyền sở hữu trí tuệ;

– Tranh chấp phát sinh do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Đối tượng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo pháp luật

Cách bảo vệ khi bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Một vài điểm cần lưu ý về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ’ gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu