Cách bảo vệ khi bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu

Khi phát hiện có tổ chức cá nhân khác sử dụng một nhãn hiệu tương tự như nhãn hiệu của mình thì chủ sở hữu sẽ phải làm gì? Cách bảo vệ khi bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu như thế nào? 


Các chủ sở hữu nhãn hiệu có thể thực hiện theo một trong các cách sau:

1. Áp dụng biện pháp công nghệ

Chủ sở hữu đưa ra các thông tin liên quan đến nhãn hiệu của mình lên sản phẩm, phương tiện dịch vụ. Nhằm thông báo rằng, nhãn hiệu đang là đối tượng thuộc quyền sở hữu trí tuệ. Nhãn hiệu của mình đang được bảo hộ. Và khuyến cáo người khác không được xâm phạm.

Các thông tin cần được đưa ra để đưa lên sản phẩm, phương tiện dịch vụ bao gồm:

Có thể hiểu đây là cách quảng bá sản phẩm của chính công ty mình. Để mọi người, người tiêu dùng biết đến sản phẩm của mình rộng rãi hơn. Và để mọi người biết đến nhãn hiệu của mình.

>>>Xem thêm: Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật hiện hành

2. Yêu cầu tổ chức, cá nhân chấm dứt thực hiện hành vi xâm phạm

Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ thực hiện bằng cách thông báo bằng văn bản cho người xâm phạm. Trong văn bản thông báo phải có các thông tin chỉ dẫn về căn cứ phát sinh; Văn bằng bảo hộ; phạm vi; thời hạn bảo hộ. Và phải ấn định một thời hạn hợp lý để người xâm phạm chấm dứt hành vi xâm phạm.

>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

3. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý

Khi thực hiện cách này, chủ sở hữu sẽ phải có đơn yêu cầu và phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh kèm theo

3.1. Đơn yêu cầu

Đơn yêu cầu phải có những nội dung chủ yếu sau: 

 • Ngày, tháng, năm làm đơn yêu cầu
 • Tên, địa chỉ của người yêu cầu xử lý xâm phạm. (Có thể là người đại diện nếu có).
 • Tên cơ quan nhận đơn yêu cầu
 • Tên, địa chỉ của người xâm phạm, người bị nghi ngờ là xâm phạm.
 • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân có quyền, lợi ích liên quan; người làm chứng (nếu có)
 • Thông tin tóm tắt về quyền sở hữu trí tuệ bị xâm phạm. Như loại quyền; căn cứ phát sinh quyền; tóm tắt về đối tượng quyền.
 • Thông tin tóm tắt về hành vi xâm phạm
 • Nội dung yêu cầu áp dụng biện pháp xử lý xâm phạm
 • Danh mục các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn
 • Chữ ký của người làm đơn và đóng dấu (nếu có).

3.2. Tài liệu, chứng cứ, hiện vật kèm theo

 • Chứng cứ chứng minh là chủ thể quyền. Ở đây là bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hoặc có thể nộp bản sao kèm bản chính.
 • Chứng cứ chứng minh xâm phạm: 

+ Bản gốc hoặc bản sao hợp pháp tài liệu mô tả, vật mẫu, hiện vật có liên quan thể hiện nhãn hiệu đang là đối tượng được bảo hộ.

+ Vật mẫu, hiện vật có liên quan, ảnh chụp, bản ghi hình sản phẩm bị xem xét vi phạm.

+ Bản giải trình, so sánh giữa sản phẩm bị xem xét với nhãn hiệu được bảo hộ.

+ Biên bản, lời khai, tài liệu khác nhằm chứng minh xâm phạm.

 • Bản sao Thông báo của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ gửi cho người xâm phạm. 
 • Chứng cứ về thiệt hại do sản phẩm xâm phạm gây ra cho người tiêu dùng hoặc cho xã hội.
 • Chứng cứ và hiện vật về hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ; hoặc sản phẩm; bộ phận sản phẩm; đề can; nhãn; mác; bao bì hàng hoá; nguyên liệu; vật liệu; phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ.
 • Chứng cứ chứng minh yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo đảm xử phạt. 

4. Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài

Đây có thể được coi là cách cuối cùng để bảo vệ khi bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu. Chủ sở hữu cũng sẽ nộp đơn, và các tài liệu, chứng cứ chứng minh về hành vi vi phạm đến tòa án hoặc trọng tài. Quá trình thực hiện sẽ áp dụng theo luật chuyên ngành.

Việc khởi kiện ra tòa án hay trọng tài sẽ có thể tốn một thời gian dài và có thể tốn một khoản chi phí lớn. 

5. Biện pháp xử lý hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu  

Người vi phạm có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hình sự, hay hành chính. Tùy thuộc theo tính chất, mức độ vi phạm. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Cách bảo vệ khi bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu.

Điện thoại: (024) 665.65.366               Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn                 Facebook: LawKey 

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu