Hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp FDI

Hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp FDI được quy định như thế nào? Doanh nghiệp FDI được kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa không?


Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi là công ty có 49% vốn SIngapore, hiện nay, công ty dự kiến thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa như sau: mua hàng hóa từ Thái Lan để bán cho công ty tại Nhật Bản, hàng hóa vận chuyển thẳng từ Thái Lan sang Nhật Bản. Vậy luật sư cho tôi hỏi công ty tôi có được mua bán hàng hóa theo mô hình này không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Quy định về hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp FDI

Theo Điều 3.1 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, Hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp FDI bao gồm các hoạt động sau đây:

– Thực hiện quyền xuất khẩu;

– Thực hiện quyền nhập khẩu;

– Thực hiện quyền phân phối;

– Cung cấp dịch vụ giám định thương mại;

– Cung cấp dịch vụ logistics;

– Cho thuê hàng hóa, không bao gồm cho thuê tài chính;

– Cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại, không bao gồm dịch vụ quảng cáo;

– Cung cấp dịch vụ trung gian thương mại;

– Cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

– Cung cấp dịch vụ tổ chức đấu thầu hàng hóa, dịch vụ.

Xem thêm: Quyền tự do kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp

Chuyển khẩu hàng hóa là gì?

Theo Điều 30.1 Luật Thương mại, chuyển khẩu hàng hóa là việc mua hàng từ một nước, vùng lãnh thổ để bán sang một nước, vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Xem thêm: Chuyển khẩu hàng hóa là gì? Doanh nghiệp FDI kinh doanh chuyển khẩu?

Các hình thức chuyển khẩu hàng hóa

Theo Điều 30 Luật Thương mại, chuyển khẩu hàng hóa được thực hiện theo các hình thức sau đây:

Hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu không qua cửa khẩu Việt Nam;

– Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam nhưng không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam;

– Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam và đưa vào kho ngoại quan, khu vực trung chuyển hàng hóa tại các cảng Việt Nam, không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Việc công ty A mua hàng hóa từ Thái Lan để bán cho công ty Việt Nam nhưng sử dụng tại Nhật Bản (hàng hóa vận chuyển thẳng từ Thái Lan sang Nhật Bản mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam) có thể bị coi là kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa theo Điều 30 Luật Thương mại.

Theo Điều 18.2 Nghị định 69/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp FDI không được thực hiện hoạt động kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa nên việc A thực hiện theo mô hình này là không khả thi.

Trên đây là nội dung tư vấn Hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp FDI Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Hạn chế đối với công ty chứng khoán theo pháp luật hiện nay

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu