Chuyển khẩu hàng hóa là gì? Doanh nghiệp FDI kinh doanh chuyển khẩu?

Chuyển khẩu hàng hóa là gì? Doanh nghiệp FDI có được kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa không? Cùng Lawkey tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây.


Tóm tắt câu hỏi:

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp FDI có vốn Malaysia. Chúng tôi dự kiến mua hàng của công ty X (tại Nhật Bản) theo hợp đồng giữa tôi và X. Tuy nhiên, hàng hóa sẽ được công ty X’ (công ty con của X tại VN) giao. Hàng hóa này sẽ được bán cho công ty Y (ở Thái Lan) và vận chuyển thẳng từ Việt Nam (từ công ty X’) đến Thái Lan (từ công ty Y). Vậy luật sư cho tôi hỏi công ty tôi có thể thực hiện hoạt động này không? Đây có phải hình thức chuyển khẩu hàng hóa không và doanh nghiệp FDI có được phép kinh doanh chuyển khẩu không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Chuyển khẩu hàng hóa là gì?

Theo Điều 30.1 Luật Thương mại, chuyển khẩu hàng hóa là việc mua hàng từ một nước, vùng lãnh thổ để bán sang một nước, vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Các hình thức chuyển khẩu hàng hóa

Theo Điều 30 Luật Thương mại, chuyển khẩu hàng hóa được thực hiện theo các hình thức sau đây:

– Hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu không qua cửa khẩu Việt Nam;

– Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam nhưng không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam;

– Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam và đưa vào kho ngoại quan, khu vực trung chuyển hàng hóa tại các cảng Việt Nam, không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Theo định nghĩa nêu trên, một trong những yếu tố chủ yếu để xác định hoạt động kinh doanh chuyển khẩu là hàng hóa phải được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu khỏi Việt Nam.

Trong khi đó, anh/chị dự định mua hàng của X (do X’ giao) để bán cho Y, hàng hóa được vận chuyển thẳng từ Việt Nam (từ X’) sang Thái Lan (tới Y). Có thể thấy, việc mua bán hàng hóa của như đã trao đổi không có yếu tố vận chuyển hàng hóa giữa các nước ngoài lãnh thổ Việt Nam mà được xuất trực tiếp từ Việt Nam sang Thái Lan (có thực hiện thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam) nên không có đủ căn cứ để xác định đây là hoạt động kinh doanh chuyển khẩu.

Bên cạnh đó, theo Điều 18.2 Nghị định 69/2018/NĐ-CP, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không được thực hiện hoạt động kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa.

Trên đây là nội dung tư vấn Chuyển khẩu hàng hóa là gì? Doanh nghiệp FDI kinh doanh chuyển khẩu? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu