Nợ tiền sử dụng đất thì có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó hay không?

Nợ tiền sử dụng đất là trường hợp nào theo quy định pháp luật hiện hành? Việc chưa thanh toán hết tiền sử dụng đất phải nộp khi được Nhà nước giao đất có thu tiền thì có ảnh hưởng đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của LawKey.


Nợ tiền sử dụng đất có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP, Hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất phải nộp đủ tiền sử dụng đất còn nợ, tiền chậm nộp (nếu có) trước khi chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Do đó, để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trước hết, người sử dụng đất cần phải tiến hành thanh toán đủ số tiền sử dụng đất phải nộp. Khi tiến hành thanh toán xong số tiền sử dụng đất còn nợ, người sử dụng đất sẽ phải thực hiện Thủ tục Đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với trình tự, thủ tục đã được quy định rõ tại Nghị định 79/2019/NĐ-CP.

Như vậy, trong trường hợp này, người sử dụng đất cần thực hiện 2 thủ tục sau để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho người khác, đó là:

– Thủ tục Đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Lưu ý: Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện khi mà thủ tục Đăng ký xóa nợ trên GCNQSDĐ đã được tiến hành xong.


Thủ tục hành chính cần thực hiện

Thủ tục Đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 1: Thanh toán nợ nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất đến Chi cục Thuế nơi có đất kê khai thanh toán nợ nghĩa vụ tài chính. Chi cục Thuế xác nhận việc thanh toán của Người sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu xóa nợ trên Giấy chứng nhận

Căn cứ Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, Người sử dụng đất chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo mẫu 09/ĐK);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (Bản gốc);

– Thông báo của Chi cục Thuế về việc xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (Bản gốc hoặc bản sao chứng thực);

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành thủ tục xóa nợ nghĩa vụ tài chính trên Giấy chứng nhận kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Lưu ý: Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường)

Bước 3: Trả kết quả

Bộ phận tiếp nhận của Văn phòng đăng ký đất đai trả kết quả là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo phiếu hẹn.


Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục này thực hiện sau khi thủ tục Đăng ký xóa nợ trên Giáy chứng nhận quyền sử dụng đất đã hoàn thành và có kết quả.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất đã được công chứng (bản chính);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản chính);

– Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận kết hôn của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có) theo quy định (Bản sao chứng thực);

– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (theo mẫu 01/TK-SDĐPNN);

– Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất; (theo mẫu 01/LPTB)

– Tờ khai thuế TNCN (theo mẫu số 03/BĐS-TNCN).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Nếu địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường.

Lưu ý: Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đủ điều kiện thì:

– Thẩm định hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Gửi thông tin địa chinh đến Chi cục Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;

– Trình Sở tài nguyên và môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Chỉnh lý, cập nhật biến động đất đai vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu quản lý đất đai.

Chi cục Thuế xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo cho anh/chị biết để nộp đủ số tiền theo quy định.

Sở tài nguyên và môi trường ký cấp GCN

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất hoàn thành đủ nghĩa vụ tài chính mà Chi cục Thuế đã thông báo.

Bước 5: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai nơi tiếp nhận hồ sơ gửi trả Giấy chứng nhận được cấp cho Người sử dụng đất.


>>Xem thêm: Đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở có được cấp sổ đỏ?

                      Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang?

Trên đây là tư vấn của LawKey về trường hợp nợ tiền sử dụng đất có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó hay không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu