Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước cho thuê sang đất ở được tính như thế nào?

Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước cho thuê sang đất ở được tính như thế nào? Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định ra sao? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Thưa luật sư, tôi có một mảnh đất 250m2 đã được Nhà nước giao quản lý vào năm 2010, tôi được cấp sổ đỏ vào cùng thời điểm. Đây là đất phi nông nghiệp, có Thời hạn sử dụng đất là 30 năm tính từ tháng 10/2010. Khi được giao đất, Nhà nước có thu của tôi một khoản tiền sử dụng đất. Tôi sử dụng đất để làm nơi chứa vật liệu xây dựng. Hiện nay, do nhu cầu về nơi ở, nên tôi mong muốn được xây dựng nhà trên mảnh đất này (khoảng 100 m2). Luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm những thủ tục gì? Tiền sử dụng đất mà tôi phải nộp trong thời gian tiếp theo được xác định như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.


Luật sư Lawkey trả lời

Xác định thủ tục hành chính phải thực hiện

Trường hợp của ông/bà, Luật sư LawKey xác định thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở. Do đó, để có thể tiến hành xây nhà trên đất này, ông/bà cần thực hiện Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Thủ tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất được quy định chi tiết tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bao gồm các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. (Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT)

Bước 2. Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND huyện. (Khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu

– Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4. Trả kết quả

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

– Thời gian thực hiện: Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất). Nếu địa phương của ông/bà thuộc các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời hạn trả kết quả là Không quá 25 ngày. (Căn cứ Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP)


Xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì tiền sử dụng đất phải nộp được xác định theo công thức:

Tiền sử dụng đất=Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ởTiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại

Chú ý: Giá đất được xác định tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ví dụ:

Ông bà sử dụng đất có thời hạn là 30 năm, tính từ Tháng 10/2010. Đến thời điểm hiện nay là tháng 10/2019 thì được 10 năm. Như vậy, thời hạn sử dụng đất còn lại là 20 năm.

Giá đất ở địa phương ông/bà do UBND Tỉnh quy định trong Bảng giá đất đối với Đất ở là 50.000 đồng/m2; Đất phi nông nghiệp không phải là đất ở là 30.000 đồng/m2.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất làm nơi chứa vật liệu xây dựng thì tiền sử dụng đất phải nộp là: 250 x 50.000 x 20 – 250 x 30.000 x 20 =  100.000.000 đồng.


Xem thêm: Xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê 

                  Thủ tục xin giảm tiền sử dụng đất đối với người có công hiện nay

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến Tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất sang đất ở. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với Lawkey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu