Người lao động nghỉ việc hưởng bảo hiểm y tế như thế nào?

Người lao động nghỉ việc tại công ty thì hưởng bảo hiểm y tế như thế nào? Làm thế nào để được hưởng bảo hiểm y tế? Sau đây LawKey sẽ giải đáp nội dung này.

1. Giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc

Theo khoản 2 Điều 50 Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, doanh nghiệp có trách nhiệm lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo đúng quy trình, quy định.

Trường hợp doanh nghiệp có người lao động nghỉ việc mà lập danh sách báo giảm chậm thì phải đóng số tiền bảo hiểm y tế của các tháng báo giảm chậm.

Như vậy, khi doanh nghiệp báo giảm người tham gia bảo hiểm y tế tại đơn vị mình thì thẻ bảo hiểm y tế của người lao động nghỉ việc sẽ không còn giá trị sử dụng. Đồng nghĩa, người lao động sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh.

2. Cách tiếp tục sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Để được hưởng bảo hiểm y tế sau khi nghỉ việc, người lao động có thể thực hiện một trong các cách sau đây:

2.1. Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình

Theo Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định 148 được tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình).

Do đó, người lao động sau khi nghỉ việc có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình. Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình cụ thể như sau:

– Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.

– Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất.

– Người thứ 3 đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.

– Người thứ 4 đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.

– Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Xem thêm: Bảo hiểm y tế là gì? Đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế mới nhất

2.2. Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Theo Điều 51 Luật Việc làm năm 2013, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp là một trong những đối tượng được tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế và được hưởng bảo hiểm y tế.

– Theo khoản 1 Điều 13 Nghị định 146/2018 thẻ bảo hiểm y tế đối với đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan Nhà nước cấp có thẩm quyền.

– Tuy nhiên, Người lao động bị chấm dứt hưởng bảo hiểm y tế khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (khoản 2 Điều 23 Nghị định 28/2015 sửa đổi tại Nghị định 61/2020). Như vậy, sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế. Khi đó, người lao động có thể tham giao bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình để tiếp tục hưởng chế độ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.

Trên đây là nội dung bài viết Người lao động nghỉ việc hưởng bảo hiểm y tế như thế nào?, LawKey gửi tới bạn đọc, nếu có thắc mắc liên hệ LawKey để được giải đáp.

Xem thêm: Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu