Người giám định theo Bộ luật tố tụng hình sự

Người giám định là ai? Quyền và nghĩa vụ của người giám định được quy định như thế nào trong Bộ luật tố tụng hình sự? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Người giám định là ai?

Tại khoản 1 Điều 68 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về người giám định cụ thể như sau:

Người giám định là người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cần giám định, được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu, người tham gia tố tụng yêu cầu giám định theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người giám định trong tố tụng hình sự được hiểu là người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cần giám định, được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu, người tham gia tố tụng yêu cầu giám định theo quy định của pháp luật.

Quyền và nghĩa vụ của người giám định trong tố tụng hình sự được quy định như thế nào?

Căn cứ theo khoản 2, khoản 3 Điều 68 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về quyền và nghĩa vụ của người giám định như sau:

Quyền của người giám định

– Tìm hiểu tài liệu của vụ án có liên quan đến đối tượng phải giám định;

– Yêu cầu cơ quan trưng cầu, người tham gia tố tụng yêu cầu giám định cung cấp tài liệu cần thiết cho việc kết luận;

– Tham dự vào việc hỏi cung, lấy lời khai và đặt câu hỏi về những vấn đề có liên quan đến đối tượng giám định;

– Từ chối thực hiện giám định trong trường hợp thời gian không đủ để tiến hành giám định, các tài liệu cung cấp không đủ hoặc không có giá trị để kết luận, nội dung yêu cầu giám định vượt quá phạm vi hiểu biết chuyên môn của mình;

– Ghi riêng ý kiến của mình vào bản kết luận chung nếu không thống nhất với kết luận chung trong trường hợp giám định do tập thể giám định tiến hành;

– Các quyền khác theo quy định của Luật giám định tư pháp.

Người giám định có nghĩa vụ

– Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

– Giữ bí mật điều tra mà mình biết được khi thực hiện giám định;

– Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật giám định tư pháp.

Trường hợp nào người giám định phải bị thay đổi

Theo khoản 5 Điều 68 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về người giám định, theo đó khi thuộc một trong các trường hợp sau thì người giám định phải từ chối tham gia tố tụng hoặc bị thay đổi:

Đồng thời là bị hại, đương sự, là người đại diện, người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo.

Đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người phiên dịch, người dịch thuật, người định giá tài sản trong vụ án đó.

Đã tiến hành tố tụng trong vụ án đó

Quy định này nhằm đảm bảo tính khách quan của người giám định khi thực hiện hoạt động giám định quyết định.

Người giám định có được từ chối thực hiện giám định hay không?

Căn cứ theo điểm d khoản 2 Điều 68 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về người giám định, theo đó người giám định có quyền từ chối thực hiện giám định trong trường hợp thời gian không đủ để tiến hành giám định, các tài liệu cung cấp không đủ hoặc không có giá trị để kết luận, nội dung yêu cầu giám định vượt quá phạm vi hiểu biết chuyên môn của mình.

Như vậy theo quy định nêu trên, người giám định được quyền từ chối việc thực hiện giám định nếu thời gian không đủ để tiến hành giám định, các tài liệu cung cấp không đủ hoặc không có giá trị để kết luận hoặc nội dung yêu cầu giám định vượt quá phạm vi hiểu biết chuyên môn của họ.

>>Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của người chứng kiến trong Bộ luật tố tụng hình sự

Trên đây là bài viết về “Người giám định theo Bộ luật tố tụng hình sự” LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu