Lưu ý khi cho NLĐ ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Covid-19 hay sự kiện bất khả kháng dẫn đến các khó khăn ở các doanh nghiệp là một bài toán khó. Có một vài doanh nghiệp sẽ buộc phải cắt giảm nhân lực hoặc cho người lao động ngừng việc. Vậy, khi cho Người lao động (NLĐ) ngừng việc, doanh nghiệp cần lưu ý gì? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Đối với tiền lương trong thời gian ngừng việc 

Theo quy định tại Điều 99 Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp có trách nhiệm trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc có thể được thoả thuận nhưng phải đảm bảo các yêu tố sau: 

  • Tiền lương ngừng việc được thoả thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng (đối với trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống) 
  • Tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng phải đảm bảo tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu (đối với trường hợp ngừng việc trên 14 ngày làm việc)

2. Doanh nghiệp có phải tham gia BHXH và BH khác cho NLĐ trong thời gian ngừng việc không? 

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, trường hợp người lao động ngừng việc theo quy định của pháp luật về lao động mà vẫn được hưởng tiền lương thì người lao động và doanh nghiệp thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc.

Xem thêm: Điều kiện hỗ trợ người lao động nghỉ việc không lương do covid 19

3. Vi phạm quy định về trả lương cho NLĐ trong thời gian ngừng việc bị xử phạt thế nào? 

Trường hợp doanh nghiệp không trả hoặc trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của pháp luật thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 và Khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, cụ thể: 

  • Không trả hoặc trả không đủ lương cho 01 người đến 10 người lao động thì bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng
  • Không trả hoặc trả không đủ lương cho 11 người đến 50 người lao động thì bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng
  • Không trả hoặc trả không đủ lương cho 51 người đến 100 người lao động thì bị xử phạt hành chính từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng
  • Không trả hoặc trả không đủ lương cho 101 người đến 300 người lao động thì bị xử phạt hành chính từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng
  • Không trả hoặc trả không đủ lương cho 301 người trở lên thì bị xử phạt hành chính từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng

Xem thêm: Hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn trả lương người lao động do covid 19

Trên đây là nội dung bài viết “Lưu ý khi cho NLĐ ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19“. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu