Người lao động được tạm ứng tiền lương trong những trường hợp nào?

Bộ luật lao động 2012 dành cho người lao động những điểm ưu tiên nhất định. Một trong những số đó là quy định về việc tạm ứng tiền lương. Vậy người lao động được tạm ứng tiền lương trong những trường hợp nào?

Tạm ứng tiền lương theo thỏa thuận của các bên

Người lao động có thể tạm ứng tiền lương từ người sử dụng lao động nếu đáp ứng các điều kiện mà hai bên đã thỏa thuận từ trước.

Mức tiền tạm ứng cũng sẽ do hai bên thương lượng với nhau. Người lao động có thể căn cứ vào hiệu quả công việc, hoàn cảnh kinh tế cũng như sự cần thiết về việc tạm ứng tiền lương của người lao động để xem xét và giải quyết cho người lao động.

Xem thêm: Cách tính thuế TNCN từ tiền lương, tiền công đối với cá nhân cư trú


Tạm ứng tiền lương khi người lao động thực hiện nghĩa vụ công dân

Nghĩa vụ công dân là những công việc mà công dân bắt buộc phải tham gia thực hiện theo quy định của pháp luật như nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ bầu cử, nghĩa vụ lao động,…

Người lao động trong quá trình thực hiện nghĩa vụ công dân được người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 2 Điều 100 Bộ luật lao động 2012.

Tiền lương được tạm ứng sẽ tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tiền lương làm căn cứ để tạm ứng cho người lao động trong thời gian tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân theo hướng dẫn tại khoản 5 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề trước khi người lao động tạm thời nghỉ việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương.

Xem thêm: Thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công mới nhất


Tạm ứng tiền lương trong trường hợp người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán

Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Xem thêm: Công việc lao động tiền lương cho doanh nghiệp mới thành lập


Tạm ứng tiền lương khi nghỉ hằng năm

Trong quá trình làm việc, người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động 2012.

Và khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Xem thêm: Quy định về tiền lương cho người lao động mới nhất


Tạm ứng tiền lương khi bị tạm đình chỉ công việc

Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Cụ thể được quy định tại Điều 129 Bộ luật lao động 2012.

Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Xem thêm: Tiền lương của người lao động bị khấu trừ trong trường hợp nào?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Người lao động được tạm ứng tiền lương trong những trường hợp nào?” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu