Công ty có trợ cấp khi người lao động gặp nạn trên đường đi làm về?

Chế độ tai nạn lao động được quy định ở nhiều luật liên quan. Để được nhận trợ cấp khi bị tai nạn người lao động cần đáp ứng đủ một số những điều kiện cụ thể. Nhiều cá nhân thắc mắc công ty có trợ cấp khi người lao động gặp nạn trên đường đi làm về? LawKey xin gửi thông tin tới bạn đọc ở bài viết dưới đây.

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Để được hưởng chế độ tai nạn lao động, người lao động phải đáp ứng điều kiện quy định theo pháp luật quy định tại Điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015:

+ Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;
  • Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
  • Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

+ Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định trong các trường hợp trên.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Công ty có trợ cấp khi người lao động gặp nạn trên đường đi làm về?

Không phải tất cả vụ tai nạn giao thông trên tuyến đường từ nhà đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nhà đều là tai nạn lao động.

Trường hợp người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về, công ty chỉ trợ cấp nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội và Khoản 2 Điều 39, Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015.

Theo đó, nếu người lao động bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian hợp lý và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được hưởng chế độ. Thời gian hợp lý là khoảng thời gian cần thiết để người lao động đến nơi làm việc trước giờ làm việc hoặc trở về sau giờ làm việc. Tuyến đường hợp lý là tuyến đường mà người lao động thường xuyên đi từ nơi ở, nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại.

Ngoài điều kiện trên, vụ tai nạn giao thông xảy ra phải do lỗi của người khác hoặc không xác định được người gây tai nạn. Việc xác định lỗi phải dựa vào biên bản kết luận của cơ quan công an có thẩm quyền.

Mức trợ cấp khi bị tai nạn trên đường đi làm về

Nếu thỏa mãn những điều kiện trên, người lao động sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động, bao gồm các khoản trợ cấp từ công ty và chế độ bảo hiểm xã hội, cụ thể:

– Được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương, chi trả trợ cấp nếu kết quả giám định cho thấy mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên, theo Điều 38 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015.

– Được hưởng các chế độ của cơ quan Bảo hiểm xã hội, theo Điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Điều 48, 49, 52 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015.

– Được trợ cấp một lần, khi người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30%.

– Được trợ cấp hàng tháng, khi người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên.

– Được trợ cấp phục vụ, khi người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng, mỗi tháng cộng thêm 1 tháng lương cơ sở.

Ngoài ra, sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động mà sức khỏe chưa phục hồi, người lao động được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc.

Trên đây là nội dung bài viết công ty có trợ cấp khi nhân viên gặp nạn trên đường đi làm về?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu