Người lao động tự bị thương có phải tai nạn lao động không?

Người lao động tự bị thương có phải tai nạn lao động không? Những tai nạn nào đủ điều kiện xếp vào tai nạn lao động? Cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


Tóm tắt câu hỏi:

Sau khi tan giờ làm, tôi lấy xe máy tại nhà xe công ty, do quên không gạt chân chống nên khi đi qua khúc cua từ nhà xe đến cổng và đã ngã. Phần bàn chân vẫn bị thương và phải khâu 3 mũi. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp này có phải tai nạn lao động không? Liệu tôi có được công ty chi trả viện phí và bảo hiểm không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Định nghĩa tai nạn lao động

Điều 3.8 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 (Luật ATVSLĐ) định nghĩa “Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động”

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Điều 43 Văn bản hợp nhất 19/VBHN-VPQH về Luật Bảo hiểm xã hội (VBHN 19/VBHN-VPQH) quy định người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

+ Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

+ Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

– Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn thuộc các trường hợp nêu trên.

Xem thêm: Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Dựa vào nội dung anh/chị cung cấp, chúng tôi chưa có căn cứ chính xác để kết luận trường hợp anh/chị bị thương có phải tai nạn lao động không. Anh/chị cần đối chiếu với các căn cứ nêu trên, gồm:

– Tai nạn xảy ra tại nơi làm việc và trong giờ làm việc hoặc trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại. Lưu ý, anh chị phải có biên bản khám nghiệm hiện trường hoặc biên bản điều tra tai nạn giao thông hay văn bản xác nhận bị tai nạn của công an cấp phường.

– Suy giảm khả năng lao động ≥ 5% trở lên do bị tai nạn.

Trên đây là nội dung Người lao động tự bị thương có phải tai nạn lao động không? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu