Người mua dâm – Xử phạt vi phạm hành chính hay Truy cứu trách nhiệm hình sự

NGƯỜI MUA DÂM BỊ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH HAY TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌN SỰ

Theo quy định tại Pháp lệnh phòng, chống mại dâm: Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Các cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

1. Xử phạt hành chính hành vi mua dâm

1.1. Điều kiện xử phạt vi phạm hành chính:

+ Có hành vi mua dâm và hành vi bán dâm;

+ Người bán dâm là người đã thành niên (đã đủ từ 18 tuổi trở lên);

+ Người mua dâm không bị nhiễm HIV hoặc không biết mình bị nhiễm HIV.

1.2. Mức phạt: Người mua dâm bị xử phạt theo quy định tại Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi mua dâm

2.1. Mua dâm người chưa đủ 13 tuổi:

sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em hoặc Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi . Cụ thể

Theo quy định tại Khoản 4, khoản 5 Điều 112 Bộ luật hình sự 1999: Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018, Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi là phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi với mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

2.2. Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi:

Người nào đã thành niên mà mua dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Mua dâm người chưa thành niên quy định tại Điều 256 BLHS 1999 hoặc Tội mua dâm người dưới 18 tuổi quy định tại Điều 329 BLHS 2015 (kể từ ngày 01/01/2018). Tùy theo tính chất, mức độ  nguy hiểm của hành vi mà mức xử phạt khác nhau. Khung hình phạt nhẹ nhất là từ 01 năm – 05 năm tù. Khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

2.3. Người mua dâm biết mình bị nhiễm HIV:

Người mua dâm biết mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn cố tính mua dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lây truyền HIV cho người khác quy định tại Điều 117 BLHS 1999 hoặc Điều 148 BLHS 2015 (Kể từ ngày 01/01/2018). Cụ thể Khoản 1 Điều 148 quy định: Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

3. Xử lý đối với cán bộ, công chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm

Người mua dâm là cán bộ, công chức hoặc người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân thì ngoài việc bị xử lý theo quy định còn bị các cơ quan chức năng thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để xử lý kỷ luật.

Cán bộ, công chức hoặc người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm thì trong thời gian bị xử lý kỷ luật không được đề cử, ứng cử vào các cơ quan dân cử, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; không được bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm lại, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương hoặc cao hơn trong các cơ quan nhà nước hoặc trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Trên đây là một số quy định xử phạt hành vi mua dâm LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (04) 38.350.666     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu