Nhận bồi thường bảo hiểm nhân thọ có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phải chịu thuế TNCN khi nhận khoản tiền bồi thường không? Thủ tục và hồ sơ nhận bồi thường bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Nhận bồi thường bảo hiểm nhân thọ có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không

Căn cứ vào Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, Điều 12 Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà cá nhân nhận được do tổ chức bảo hiểm nhân thọ chi trả được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì và thủ tục nhận bồi thường thế nào

Hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về hồ sơ và thủ tục nhận bồi thường bảo hiểm, tuy nhiên pháp luật có quy định các nguyên tắc cơ bản về bảo hiểm nhân thọ, ví dụ: Điều 13 Luật kinh doanh bảo hiểm quy định Hợp đồng bảo hiểm phải có các nội dung về Thời hạn, phương thức trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường; Các quy định giải quyết tranh chấp…

Về thời hạn trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường cũng được quy định tại Điều 29 luật kinh doanh bảo hiểm: Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm; trong trường hợp không có thoả thuận về thời hạn thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường.

Vì vậy hồ sơ và thủ tục nhận bồi thường bảo hiểm sẽ được quy định cụ thể tại các hợp đồng bảo hiểm và các phụ lục được ký kết giữa người mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm. Do đó để đảm bảo đầy đủ quyền lợi, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, khách hàng cần đọc kĩ lại hợp đồng để nắm rõ hồ sơ và thủ tục của Doanh nghiệp bảo hiểm đó.

Vậy người nhận bồi thường bảo hiểm nhân thọ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Trên đây là tư vấn của LawKey về vấn đề này. Hãy liên hệ nếu cần tư vấn luật và các vấn đề về kế toán thuế.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu