Quy trình bảo lãnh phát hành trái phiếu Chính phủ

Quy trình bảo lãnh phát hành trái phiếu Chính phủ được thực hiện như thế nào? Điều kiện làm tổ chức bảo lãnh chính? Sau đây, Lawkey xin giải đáp thắc mắc của bạn đọc trong bài viết dưới đây:

Giải thích từ ngữ

– Căn cứ Luật ngân hàng nhà nước 2010 quy định trái phiếu Chính phủ như sau:

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do Chính phủ phát hành. Phát hành trái phiếu chính phủ là phương thức để nhà nước vay vốn (tín dụng nhà nước). Trái phiếu ghi nhận nghĩa vụ trả nợ của Nhà nước và quyền lợi của người sở hữu trái phiếu.

– Căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị định 95/2018/NĐ-CP quy định: Bảo lãnh phát hành là phương thức bán trái phiếu Chính phủ thông qua tổ hợp bảo lãnh phát hành bao gồm:

 • Tổ chức bảo lãnh chính và/hoặc các tổ chức đồng bảo lãnh chính;
 • Tổ chức bảo lãnh phát hành và/hoặc các tổ chức đồng bảo lãnh phát hành.

Xem thêm: Điều kiện và những điều khoản cơ bản của trái phiếu

Điều kiện làm tổ chức bảo lãnh chính

– Các tổ chức tài chính có chức năng cung cấp dịch vụ bảo lãnh chứng khoán theo quy định của pháp luật được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;

– Có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo lãnh chứng khoán;

– Có phương án bảo lãnh phát hành khả thi đáp ứng được yêu cầu của chủ thể tổ chức phát hành đối với mỗi đợt phát hành.

Xem thêm: Điều kiện phát hành trái phiếu thành nhiều đợt phát hành

Quy trình bảo lãnh phát hành trái phiếu Chính phủ

Căn cứ khoản 3 Điều 16 Nghị định 95/2018/NĐ-CP bảo lãnh phát hành trái phiếu phủ được thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Lựa chọn tổ chức bảo lãnh chính

– Căn cứ yêu cầu của từng đợt bảo lãnh phát hành, điều kiện của tổ chức bảo lãnh chính, Kho bạc Nhà nước lựa chọn tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính cho từng đợt bảo lãnh phát hành.

– Tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính lựa chọn tổ chức bảo lãnh phát hành/đồng bảo lãnh phát hành, báo cáo Kho bạc Nhà nước chấp thuận.

Bước 2: Cung cấp các thông tin cơ bản về đợt phát hành

– Kho bạc Nhà nước cung cấp các thông tin cơ bản về đợt phát hành để tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính và tổ hp bảo lãnh tìm kiếm nhà đầu tư.

– Nội dung cung cấp thông tin bao gồm:

 • Khối lượng dự kiến phát hành;
 • Kỳ hạn dự kiến phát hành;
 • Định hướng lãi suất đối với từng kỳ hạn phát hành;
 • Thời gian dự kiến phát hành.

Bước 3: Tổng hợp nhu cầu mua trái phiếu của nhà đầu tư

Tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính và thành viên của tổ hợp bảo lãnh tổng hợp nhu cầu mua trái phiếu của nhà đầu tư gồm:

 • Khi lượng dự kiến mua;
 • Khối lượng mua chắc chắn ;
 • Lãi suất kỳ vọng đi với từng kỳ hạn gửi Kho bạc Nhà nước.

Bước 4: Đàm phán với tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính

Kho bạc Nhà nước đàm phán với tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính về:

 • Khối lượng trái phiếu;
 • Điều kiện, điều khoản của trái phiếu (kỳ hạn, lãi sut phát hành ngày phát hành, ngày thanh toán tiền mua trái phiếu, giá bán trái phiếu);
 • Chi phí bảo lãnh;
 • Các nội dung liên quan khác.

Bước 5: Ký hợp đồng bảo lãnh phát hành

– Căn cứ kết quả đàm phán với tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính Kho bạc Nhà nước ký hợp đồng bảo lãnh phát hành với tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính để bán trái phiếu.

– Hợp đồng bảo lãnh phát hành là căn cứ pháp lý xác nhận các quyền, nghĩa vụ của tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính; quyền, nghĩa vụ của Kho bạc Nhà nước.

Bước 6: Phân phối trái phiếu

– Tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính và tổ hp bảo lãnh có trách nhiệm phân phối trái phiếu theo cam kết tại hợp đồng bảo lãnh.

– Trường hợp không phân phối hết trái phiếu, tổ chức bảo lãnh chính/đng bảo lãnh chính và tổ hợp bảo lãnh có trách nhiệm mua hết khối lượng còn lại.

Bước 7: Phát hành trái phiếu Chính phủ

Kết thúc đợt bảo lãnh phát hành, Kho bạc Nhà nước phát hành trái phiếu Chính phủ cho nhà đầu tư theo danh sách do tổ chức bảo lãnh chính/đồng bảo lãnh chính cung cấp.

Xem thêm: Mua bán trái phiếu chính phủ được thực hiện như nào?

Trên đây là nội dung bài viết: “Quy trình bảo lãnh phát hành trái phiếu Chính phủ” của Lawkey gửi tới bạn đọc. Mọi thắc mắc bạn đọc hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu