Quy trình giao dịch chứng khoán được thực hiện như nào?

Giao dịch chứng khoán là Mua, bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Việc mua, bán chứng khoán có thể thực hiện trên thị trường có tổ chức (sở giao dịch chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán) hoặc trên thị trường phi tổ chức. Quy trình giao dịch chứng khoán được thực hiện như nào?

Quy trình giao dịch báo giá

Thứ nhất, Truy cập hệ thống

– Vào thời gian quy định trước khi tiến hành giao dịch, đại diện giao dịch thực hiện truy cập vào hệ thống.

– Chậm nhất 30 phút trước thời gian giao dịch, đại diện giao dịch thực hiện truy cập vào hệ thống.

– đại diện giao dịch phải truy cập đúng username được cấp. Đối với đại diện giao dịch lần đầu sử dụng username phải thực hiện thay đổi password ngay sau khi truy cập lần đầu.

– Trường hợp không truy cập được, đại diện giao dịch phải báo ngay cho cán bộ quản lý giao dịch của sở giao dịch chứng khoán để xử lý.

Thứ hai, Kiểm tra thông tin về chứng khoán, kiểm tra thông tin về thị trường

– Trước giờ nhập lệnh giao dịch, đại diện giao dịch tra cứu các thông tin về chứng khoán, thông tin chi tiết về một loại chứng khoán giao dịch và các thông tin về thị trường.

Thứ ba, Nhập lệnh giao dịch vào hệ thống

Vào thời gian được phép nhập lệnh, đại diện giao dịch nhập lệnh giao dịch vào hệ thống giao dịch theo đúng thao tác do sở giao dịch hướng dẫn.

Thứ tư, Kiểm tra các lệnh đã nhập vào hệ thống

Trong giờ giao dịch, đại diện giao dịch có thể kiểm tra danh sách các lệnh đã nhập vào hệ thống giao dịch trong Sổ lệnh báo giá trung tâm.

Thứ năm, Kiểm tra kết quả giao dịch

– Khi có kết quả giao dịch, đại diện giao dịch tiến hành kiểm tra kết quả giao dịch trong Sổ lệnh kết quả giao dịch báo giá trung tâm.

Thứ sáu, Tra cứu thông tin

– Trong giờ giao dịch, đại diện giao dịch có thể tiến hành tra cứu thông tin số lệnh và tra cứu thông tin giao dịch, bao gồm :

+ Tra cứu sổ lệnh: Sổ lệnh thông thường; Danh sách lệnh được thực hiện; Sổ lệnh giao dịch báo giá

+ Tra cứu thông tin giao dịch:

– Thông tin chung thị trường

-Thông tin chứng khoán giao dịch

Cuối cùng là Trao đổi tin tức và In báo cáo giao dịch

Quy trình giao dịch thỏa thuận

Nhập và xem lệnh mua/ lệnh bán của giao dịch thỏa thuận

– Trong thời gian giao dịch; đại diện giao dịch nhập lệnh mua/lệnh bán giao dịch thỏa thuận (nếu có) vào hệ thống giao dịch. Lệnh giao dịch thỏa thuận có thể được gửi đến cho một đối tác; hoặc gửi đến cho toàn bộ thị trường theo yêu cầu của khách hàng. Trường hợp khách hàng không nêu yêu cầu cụ thể thì lệnh này phải gửi đến toàn bộ thị trường

– đại diện giao dịch có thể kiểm tra các thông tin về lệnh mua/lệnh bán giao dịch thỏa thuận do mình gửi đi và của các đối tác gửi đến trong Sổ lệnh đặt giao dịch thỏa thuận

đại diện giao dịch có thể hủy lệnh mua/lệnh bán giao dịch thỏa thuận của chính công ty mình mà không cần xin phép Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Thực hiện giao dịch thỏa thuận

Nhập lệnh giao dịch thỏa thuận

Trường hợp bên Mua và bên Bán trong giao dịch thỏa thuận thuộc cùng một thành viên (là trường hợp giữa 2 nhà đầu tư cùng thuộc 1 thành viên; hoặc giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán thành viên đó); sau khi thỏa thuận, đại diện giao dịch tiến hành nhập lệnh giao dịch thỏa thuận vào hệ thống.

– Trường hợp giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn theo quy định của Quy trình này; đại diện giao dịch được phép lựa chọn hình thức thanh toán (theo sự thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán).

– Trường hợp thực hiện giao dịch thỏa thuận thanh toán trực tiếp; hệ thống sẽ yêu cầu đại diện giao dịch nhập Ngày thanh toán (theo sự thỏa thuận giữa 2 bên Mua và Bán).

Trường hợp bên Mua và bên Bán trong giao dịch thỏa thuận thuộc hai thành viên (là trường hợp giữa 2 khách hàng thuộc 2 công ty chứng khoán thành viên khác nhau; giữa 2 công ty chứng khoán thành viên hoặc giữa khách hàng và công ty chứng khoán thành viên khác); sau khi thỏa thuận đại diện giao dịch bên Bán có trách nhiệm nhập giao dịch thỏa thuận vào hệ thống. Sau đó, đại diện giao dịch bên Mua xác nhận giao dịch thỏa thuận này.

– Trường hợp giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn theo quy định của Quy trình này; đại diện giao dịch bên bán được phép lựa chọn hình thức thanh toán (theo sự thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán).

– Trường hợp thực hiện giao dịch thỏa thuận thanh toán trực tiếp; hệ thống sẽ yêu cầu đại diện giao dịch bên Bán nhập thêm Ngày thanh toán (theo sự thỏa thuận giữa 2 bên Mua và Bán). Sau đó bên Mua sẽ thực hiện xác nhận giao dịch này.

Kiểm tra kết quả giao dịch thỏa thuận

– Sau khi hoàn tất việc thực hiện giao dịch thỏa thuận; đại diện giao dịch kiểm tra các thông tin chi tiết trong Sổ kết quả giao dịch thỏa thuận.

Tra cứu thông tin về giao dịch thỏa thuận

– Trong giờ giao dịch theo quy định; đại diện giao dịch có thể thực hiện tra cứu thông tin giao dịch thỏa thuận chi tiết trên hệ thống.

In kết quả giao dịch thỏa thuận

Sau khi kết thúc phiên giao dịch; công ty chứng khoán thành viên tiến hành in kết quả giao dịch thỏa thuận trong ngày theo mẫu.

>> Xem thêm: Đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của công ty cổ phần chưa đại chúng

Trên đây là tư vấn của LAWKEY về Quy trình giao dịch chứng khoán. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu