Sự khác biệt giữa các hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế và chỉ định thầu

Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; … Hiện nay, pháp luật quy định nhiều hình thức để bên mở thầu lựa chọn nhà thầu cho gói thầu của mình như: đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chỉ định thầu … Tuy nhiên, để đảm bảo cho hoạt động đấu thầu diễn ra an toàn, đảm bảo cạnh tranh, công bằng thì các chủ thể tham gia cần nắm rõ các quy định về hình thức lựa chọn nhà thầu. Bài viết sau đây của LawKey sẽ cung cấp cho khách hàng vấn đề: Phân biệt hình thức Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế và chỉ định thầu.

Sự khác biệt giữa các hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế và chỉ định thầu là:

Tiêu chí

Đấu thầu rộng rãi

Đấu thầu hạn chế

Chỉ định thầu

Căn cứ pháp lý

Điều 20 Luật Đấu thầu 2013

Điều 21 Luật Đấu thầu 2013

-Điều 22 Luật Đấu thầu 2013;

-Chương IV Nghị định 30/2015/NĐ-CP

Số lượng nhà thầu, nhà đầu tư tham gia dự thầu

Không hạn chế số lượng

Số lượng tối thiểu là 3 nhà thầu, nhà đầu tư

Lựa chọn trực tiếp nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu để thương thảo và ký kết hợp đồng.

Nhà thầu được lựa chọn có những điều kiện nhất định mà những nhà thầu khác không đáp ứng được.

Trường hợp áp dụng

Áp dụng cho các gói thầu, dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu 2013, trừ các gói thầu áp dụng các hình thức đấu thầu còn lại.

Gói thầu có yêu cầu cao về kỹ thuật hoặc kỹ thuật có tính đặc thù mà chỉ có một số nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu.

Các trường hợp áp dụng hình thức này được quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu như:

-Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng;

-Gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước;

-Gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn

-Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo; …

Ngoài ra, để thực hiện chỉ định thầu, chủ thể thực hiện cần đáp ứng các điều kiện mà pháp luật đặt ra.

Lưu ý: Gói thầu có thể áp dụng chỉ định thầu nhưng vẫn đáp ứng điều kiện để thực hiện các hình thức khác thì có thể áp dụng các hình thức đó.

Ưu điểm

Hình thức lựa chọn nhà Mang tính cạnh tranh cao.

Bên mở thầu tiết kiệm được thời gain, chi phí nghiên cứu hồ sơ.

Dựa vào các trường hợp áp dụng chỉ định thầu có thể thấy hình thức này có tính chất đảm bảo bí mật nhà nước nếu được sử dụng; đảm bảo được yêu cầu về thời gian thực hiện nhanh, mang tính cấp thiết.

Nhược điểm

Gây khó khăn cho bên mời thầu khi phải quản lý nhiều hồ sơ, nhiều chi phí tổ chức đấu thầu và thời gian thực hiện khéo dài.

Ít nhà thầu nên trong nhiều trường hợp sẽ khó chọn được  nhà thầu phù hợp.

Không tạo ra môi trường cạnh tranh lớn giữa các nhà thầu, giảm hiệu quả đấu thầu.

Nhiều trường hợp khó chọn nhà thầu đủ năng lực để thực hiện gói thầu.

Xem thêm: Hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được quy định như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Phân biệt hình thức Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế và chỉ định thầu. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu