Thay đổi nhà đầu tư trong trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư

Thay đổi nhà đầu tư trong trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải thực hiện thủ tục như thế nào? Pháp luật quy định ra sao? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật Đầu tư năm 2020Nghị định 118/2015/NĐ-CP

1. Điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư

Nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư cho nhà đầu tư khác khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Không thuộc một trong các trường hợp bị chấm dứt hoạt động theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật đầu tư.

– Đáp ứng điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án thuộc ngành, nghề đầu tư có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

– Tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản trong trường hợp chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

– Đáp ứng điều kiện quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc theo quy định khác của pháp luật có liên quan (nếu có).

>>>Xem thêm: Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

2. Hồ sơ đề nghị thay đổi nhà đầu tư trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư.

Nhà đầu tư chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư
  • Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư đến thời điểm chuyển nhượng dự án đầu tư
  • Hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương.
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương đối với nhà đầu tư là tổ chức của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bn quyết định chủ trương đầu tư (nếu có)
  • Bản sao Hợp đồng BCC đi với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC
  • Bản sao một trong các tài liệu sau của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án đầu tư: Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của nhà đầu tư; Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty m; Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; Bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; Tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

>>>Xem thêm: Thẩm quyền cấp, điều chỉnh và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

3. Thủ tục thay đổi nhà đầu tư trong trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư 

3.1. Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư

Nhà đầu tư chuẩn bị một bộ hồ sơ cho cơ quan đăng ký đầu tư. Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư. Trong thời hạn là 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Để từ đó điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

3.2. Đối với dự án đầu tư hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Nhà đầu tư chuyển nhượng dự án đầu tư nộp 04 bộ hồ sơ cho cơ quan đăng ký đầu tư. Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan đăng ký đầu tư gửi hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để lấy ý kiến thẩm định về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư. 

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của Cơ quan đăng ký đầu tư. Các cơ quan có thẩm quyền về việc lấy ý kiến thẩm định có ý kiến về điều kiện chuyển nhượng thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan đăng ký đầu tư lập báo cáo về việc đáp ứng điều kiện chuyển nhượng dự án trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của Cơ quan đăng ký đầu tư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cho nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án đầu tư.

3.3. Đối với dự án đầu tư hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhà đầu tư chuyển nhượng dự án đầu tư nộp 08 bộ hồ sơ cho Cơ quan đăng ký đầu tư. Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. 

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan đăng ký đầu tư gửi hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để lấy ý kiến thẩm định về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của Cơ quan đăng ký đầu tư. Các cơ quan sẽ cho ý kiến thẩm định về điều kiện chuyển nhượng thuộc phạm vi quản lý của mình. 

Trong thời hạn 25 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan đăng ký đầu tư trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét. Có ý kiến gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về nội dung thẩm định điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư. 

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập báo cáo thẩm định về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nhận chuyển nhượng.

>>>Xem thêm:

Quy định về ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư

Trình tự, thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đầu tư

Trên đây là những thông tin cơ bản về Thay đổi nhà đầu tư trong trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu