Thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh nhà hàng

Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh nhà hàng phải thực hiện những thủ tục gì? Để nhà hàng của nhà đầu tư nước ngoài hoạt động thì cần các giấy phép gì? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này. 

1. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài muốn mở nhà hàng tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là điều kiện bắt buộc đối với nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài phải chuẩn bị hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Phụ thuộc vào dự án của nhà đầu tư, sẽ chuẩn bị hồ sơ, tài liệu tương ứng. Theo đó, cũng sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền tương ứng. Thẩm quyền quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có thể là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Hoặc cũng có thể do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

>>>Xem thêm: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư 

2. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản khác. Tùy thuộc và loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư lựa chọn, sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập tương ứng.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập 

– Điều lệ công ty

– Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

– Bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân: CMND hoặc Căn cước hoặc hộ chiếu đối với thành viên, cổ đông là cá nhân.

– Bản sao y chứng thực Đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập đối với thành viên, cổ đông là tổ chức. Nếu thành viên, cổ đông là tổ chức phải cử người đại diện góp vốn tại công ty mới. Người đại diện góp vốn này phải cung cấp bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

– Bước 1: Chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời gian nhận thông báo khoảng 3 ngày làm việc. Có thể là người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp.

– Bước 2: Nếu nhận được thông báo hợp lệ từ Bước 1. Chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh. Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền cũng có thể thực hiện việc này.

– Bước 3: Sau 1-2 ngày nộp bản giấy sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư

– Bước 4: Đặt khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu.

>>>Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp

3. Thủ tục thuê đất để thực hiện dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài (nếu có)

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục thuê đất để có thể thực hiện dự án mở nhà hàng của mình. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ lập hồ sơ gửi đến Sở Tài nguyên môi trường.

Hồ sơ bao gồm: 

– Đơn xin giao đất, cho thuê đất.

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất.

– Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. 

– Bản đánh giá về tác động của dự án đầu tư.

Thủ tục thuê đất đối với nhà đầu tư nước ngoài

Sau khi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định cho thuê đất. Nhà đầu tư nước ngoài ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên – Môi trường. Sau đó phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất cho thuê. Tiến hành đo đạc, cắm mốc giới bàn giao đất trên thực tiễn. Lập biên bản bàn giao đất có chữ ký, dấu xác nhận của các bên.

>>>Xem thêm: Trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

4. Thủ tục cấp Giấy phép xây dựng (nếu có)

Nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện xây dựng dự án của mình. Theo đó, để được xây dựng nhà hàng, nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tiến hành thủ tục cấp Giấy phép xây dựng.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng: 

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công các công trình xây dựng đã được phê duyệt. 

– Bản sao có chứng thực Giấy phép thành lập doanh nghiệp. Và chứng chỉ hành nghề (nếu có) của nước nơi mà nhà thầu nước ngoài mang quốc tịch cấp.

5. Thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Đây được coi là một trong những Giấy phép bắt buộc phải có của nhà đầu tư nước ngoài để có thể mở nhà hàng. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tiến hành thủ tục xin cấp hai loại giấy phép để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

>>>Xem thêm: Quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 

Trên đây là những thông tin về Thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh nhà hàng. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu