Thủ tục chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện kinh doanh chứng khoán nước ngoài

Thủ tục chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện kinh doanh chứng khoán nước ngoài được quy định như thế nào? Hồ sơ gồm những gì? Thời hạn giải quyết? Sau đây, Lawkey xin được giải đáp thắc mắc của bạn đọc như sau:

Các trường hợp chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện 

Văn phòng đại diện kinh doanh chứng khoán nước ngoài chấm dứt hoạt động trong các trường hợp sau:

– Theo đề nghị của công ty mẹ;

– Hết thời hạn hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện;

– Bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Như vậy, nếu rơi vào 3 trường hợp nêu trên thì văn phòng đại diện kinh doanh chứng khoán nước ngoài sẽ phải chấm dứt hoạt động.

Xem thêm: Thủ tục gia hạn giấy đăng ký văn phòng đại diện kinh doanh chứng khoán nước ngoài

Hồ sơ đề nghị chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện

Hồ sơ này chỉ áp dụng đối với trường hợp văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động theo đề nghị của công ty mẹ và trường hợp chấm dứt hoạt động vì hết thời hạn hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện. Căn cứ Điều 10 Thông tư 91/2013/TT-BTC quy định như sau:

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

– Thông báo về việc chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện;

– Kế hoạch chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện bao gồm:

  • Trình tự, thủ tục thanh lý tài sản và thực hiện các nghĩa vụ của văn phòng đại diện;
  • Cách thức, thời hạn và kế hoạch thanh toán các nghĩa vụ nợ, thu hồi tài sản có, giải quyết các nghĩa vụ, quyền lợi với cá nhân, tổ chức có liên quan;
  • Kế hoạch chuyển tiền và tài sản của văn phòng đại diện ra nước ngoài;

– Quyết định của công ty mẹ về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện.

Số lượng hồ sơ

Hồ sơ trên sẽ được lập thành hai (02) bộ, một (01) bộ bằng tiếng Việt và một (01) bộ gốc bằng tiếng nước nguyên xứ, kèm theo tệp thông tin điện tử. Hồ sơ trên được gửi trực tiếp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hoặc gửi qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn mười 10 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ , Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét chấp thuận nguyên tắc về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện.

Lưu ý: Tối thiểu ba mươi 30 ngày trước ngày dự kiến chấm dứt hoạt động, công ty mẹ gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hồ sơ đề nghị chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện

Xem thêm: Thủ tục điều chỉnh GCNĐKHĐ văn phòng đại diện KDCK nước ngoài

Thủ tục đóng cửa văn phòng đại diện

Sau khi nhận được công văn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận về mặt nguyên tắc việc chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Các bước thực hiện đóng cửa văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện kinh doanh chứng khoán nước ngoài thực hiện thủ tục đóng cửa văn phòng đại diện bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Công bố thông tin trên ba (03) số liên tiếp của một (01) tờ báo Trung ương hoặc địa phương nơi văn phòng đại diện có trụ sở về việc chấm dứt hoạt động của mình để các tổ chức, cá nhân đến giải quyết quyền lợi liên quan;

Bước 2: Thanh lý hợp đồng thuê trụ sở, hợp đồng lao động với người lao động và các giao dịch khác (nếu có);

Bước 3: Hoàn thành các nghĩa vụ thuế, tài chính đối với Nhà nước theo quy định hiện hành của pháp luật;

Bước 4: Làm thủ tục trả con dấu theo quy định của pháp luật liên quan;

Bước 5: Thanh toán hết các khoản nợ và các nghĩa vụ khác với tổ chức và cá nhân có liên quan tại Việt Nam; thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ, quyền lợi đối với các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Hồ sơ báo cáo hoàn tất thủ tục

Kể từ ngày hoàn tất thủ tục, công ty mẹ báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc đã hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện tại Việt Nam. Hồ sơ báo cáo bao gồm các tài liệu sau:

– Thông báo chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện do đại diện có thẩm quyền của công ty mẹ ký;

– Văn bản, tài liệu liên quan chứng minh công ty mẹ đã hoàn tất các thủ tục thanh lý, thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ, quyền lợi với các tổ chức, cá nhân liên quan;

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài.

Số lượng hồ sơ

– Hồ sơ được lập thành hai (02) bộ, một (01) bộ bằng tiếng Việt và một (01) bộ gốc bằng tiếng nước nguyên xứ, kèm theo tệp thông tin điện tử.

– Hồ sơ trên được gửi trực tiếp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hoặc gửi qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn mười lăm 15 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện.

Lưu ý: Sau khi nhận được quyết định chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp, công ty mẹ được chuyển ra nước ngoài tài sản còn lại của văn phòng đại diện (nếu có) theo quy định pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán

Trên đây là bài viết “Thủ tục chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện kinh doanh chứng khoán nước ngoài” của Lawkey gửi tới bạn đọc. Mọi thắc mắc bạn đọc hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trược tiếp!

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu