Điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai

Thế nào là kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai? Điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định mới nhất là gì?

Kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai là gì

Luật kinh doanh bất động sản hiện nay chưa quy định cụ thể thế nào là kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai mà chỉ có quy định về nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Theo đó, nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Khái quát trọng hơn, chúng ta có thể hiểu khái quát về kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai là hoạt động mua, cho thuê, cho thuê mua hoặc các hình thức kinh doanh khác được pháp luật thừa nhận đối với các bất động sản đang trong quá trình hình thành, chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Vậy thì, chủ thể nào có quyền kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai? Các bạn hãy theo dõi tiếp nội dung dưới đây.


Quyền kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai

Xuất phát từ các quyền của chủ sở hữu, các bất động sản hình thành trong tương lai được chủ đầu tư dự án quyết định bán, cho thuê, cho thuê mua.

Đây cũng là nội dung được ghi nhận tại khoản 1 Điều 54 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Khi tiến hành các hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, chủ đầu tư cần chú ý thực hiện nghiêm túc các quy định về kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, các quy định tương ứng về kinh doanh bất động sản có sẵn và các quy định khác có liên quan đến Luật kinh doanh bất động sản 2014.


Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng điều kiện gì

Theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014, một bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Xem thêm: Điều kiện để tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản hiện nay?

Trên đây là bài tư vấn Điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu