Hợp nhất quyền sử dụng đất của vợ, chồng theo thỏa thuận được thực hiện như thế nào?

Hợp nhất quyền sử dụng đất của Vợ, chồng được thực hiện như thế nào? Hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì? Thời hạn thực hiện ra sao? Cơ quan có thẩm quyền thực hiện? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Căn cứ Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Thủ tục Đăng ký biến động quyền sử dụng đất trong trường hợp Thỏa thuận hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của Vợ và chồng bao gồm các bước sau đây.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Bản gốc theo mẫu số 09/ĐK);

– Giấy chứng nhận đã cấp (Bản gốc);

– Văn bản thỏa thuận hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ và chồng (Bản sao chứng thực);

– Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận kết hôn của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có) theo quy định (Bản sao chứng thực);

– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (theo mẫu 01/TK-SDĐPNN);

– Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất; (theo mẫu 01/LPTB);

– Tờ khai thuế TNCN (theo mẫu số 03/BĐS-TNCN).

Bước 2. Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở tài nguyên và môi trường nơi có đất.

Lưu ý: Nếu địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên môi trường huyện nơi có đất.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, Văn Phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì thực hiện các công việc sau:

– Gửi thông tin địa chính đến Chi cục Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;

– Trình Sở Tài nguyên và môi trường cấp GCN (Đối với trường hợp có yêu cầu đổi GCN).

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được phiếu chuyển thông tin địa chính, Chi cụ thuế có trách nhiệm xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo cho người thực hiện nghĩa vụ tài chính; Đồng thời gửi Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, Sở Tài nguyên và môi trường ký cấp GCN.

Trong thời hạn 01 ngày làm việc, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm cập nhật, bổ sung việc cấp GCN vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và có văn bản gửi các cơ quan liên quan cập nhật, chỉnh lý biến động quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính theo quy định.

Bước 4. Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo của Chi cụ Thuế.

Bước 5. Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người sử dụng đất

Lưu ý: Thời hạn giải quyết là không quá 10 ngày làm việc (Chưa bao gồm 03 ngày là việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan Thuế)

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục được tăng thêm 10 ngày.


>>Xem thêm: Đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở có được cấp sổ đỏ?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Thủ tục Đăng ký biến động quyền sử dụng đất trong trường hợp Thỏa thuận hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của Vợ và chồng. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu