Thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm

Tự công bố sản phẩm, thực phẩm là gì ? Thủ tục tự công bố sản phẩm, thực phẩm như thế nào? Các lưu ý cần biết kinh doanh trong ngành sản phẩm thực phẩm.

1. Những đối tượng được thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đối với các loại thực phẩm sau: 

– Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn

– Phụ gia thực phẩm

– Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

– Dụng cụ chứa đựng thực phẩm

– Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) 

Thông thường sẽ là các loại thực phẩm sau:

– Thực phẩm thường sản xuất trong nước

– Thực phẩm thường nhập khẩu

– Thực phẩm dinh dưỡng chức năng

– Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ chứa đựng thực phẩm; vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm sẽ không thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm đối với các loại sản phẩm, thực phẩm sau:

– Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước. Các sản phẩm,  nguyên liệu này được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

– Các loại thực phẩm phải thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm.

>>>Xem thêm: Sản xuất thực phẩm không thuộc phải cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

2. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm

Các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm được tự công bố sản phẩm của mình. Và sẽ tự chịu trách nhiệm về kết quả công bố.

Các chỉ tiêu về kim loại nặng, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, các vi sinh vật gây bệnh, nấm men, nấm mốc,… các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tự công bố theo mức giới hạn cho phép mà Bộ Y tế quy định. Đồng thời gửi một bản tới cơ quan quản lý là Ban quản lý an toàn thực phẩm. Sau đó mới được phép sản xuất các sản phẩm của mình.

Cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào bản công bố này để tăng cường hậu kiểm. Nếu lấy mẫu xét nghiệm không đúng với mẫu tự công bố, tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt rất nghiêm.

3. Thủ tục tự công bố sản phẩm

Thủ tục tự công bố sản phẩm, thực phẩm theo các bước sau: 

Bước 1: Tổ chức cá nhân chuẩn bị hồ sơ tự công bố sản phẩm

Hồ sơ bao gồm:

– Bản tự công bố sản phẩm. Theo Mu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP. 

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Được cấp bởi phòng kim nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025. Gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế. (Bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Bước 2: Tự công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm theo một trong các hình thức sau:

– Công bố trên phương tiện thông tin đại chúng

– Công bố trên trang thông tin điện tử của mình

– Niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân

– Công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm

Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản hồ sơ đến Ban quản lý an toàn thực phẩm để lưu trữ hồ sơ. Và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận. Có thể  nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

>>>Xem thêm: Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

4. Những lưu ý về thủ tục tự công bố sản phẩm

– Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng.

– Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

– Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

– Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm; xuất xứ; thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp thay đổi khác sẽ thực hiện thông báo thay đổi bằng văn bản về nội dung thay đổi với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>>Xem thêm: Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục tự công bố sản phẩm. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép uy tín nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu