Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Có phải đáp ứng điều kiện gì về thủ tục công bố mỹ phẩm này không?

Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người hoặc răng và niêm mạc miệng. Mục đích chính là để làm sạch; làm thơm; thay đổi diện mạo; hình thức; điều chỉnh mùi cơ thể; bảo vệ cơ thể; hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Một sản phẩm mỹ phẩm muốn được lưu hành tại Việt Nam bắt buộc phải làm thủ tục công bố. Các tổ chức, cá nhân muốn sản xuất mỹ phẩm trong nước sẽ phải thực hiện thủ tục công bố trước khi tiến hành sản xuất đại trà. Các tổ chức, cá nhân sản xuất mỹ phẩm sẽ phải chịu trách nhiệm về những nội dung mà mình đã công bố về sản phẩm của mình. Việc công bố sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể tin tưởng sử dụng.

Mỹ phẩm sản xuất trong nước là những loại mỹ phẩm được sản xuất tại Việt Nam và lưu thông trên lãnh thổ  Việt Nam. Hoặc có thể xuất khẩu sang các quốc gia khác. Các tổ chức, cá nhân sản xuất mỹ phẩm trong nước sẽ phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Và chỉ khi có số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Điều kiện về thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

Việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng của sản phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm do Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất cấp.

>>Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước được quy định như sau:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (2 bản).

Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam. (Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ).

– Bản công thức của mỹ phẩm công bố. (Ghi đầy đủ các thành phần cấu tạo; ghi rõ nồng độ, hàm lượng hoặc tỷ lệ phần trăm của từng thành phần).

– Bản tiêu chuẩn chất lượng của mỹ phẩm và phương pháp thử.

– Phiếu kiểm nghiệm sau khi nhận được kết quả lấy mẫu.

– Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng để chứng minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm (nếu có).

– Giấy phép sản xuất của nhà sản xuất.

Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Thủ tục công bố mỹ phẩm tuân theo các bước như sau:

♠ Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân sản xuất mỹ phẩm trước khi sản xuất sẽ nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước tới Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

Hình thức nộp hồ sơ: Nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp.

♠ Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ:

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm. Sở Y tế có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ. Và gửi Phiếu báo thu nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

♠ Bước 3: Giải quyết hồ sơ:

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố. Sở Y tế có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Sở Y tế sẽ gửi văn bản điện tử thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trong đó phải nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng.

Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung, nếu Sở Y tế không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố. Thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Đồng thời, nếu muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Giải quyết hồ sơ bổ sung:

Hồ sơ bổ sung:

– Văn bản giải trình về việc sửa đổi, bổ sung

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố). Hoặc tài liệu khác được sửa đổi, bổ sung.

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định, Sở Y tế có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định. Thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, Sở Y tế thông báo bằng văn bản không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này.

>>Xem thêm: Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Hiệu lực Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 05 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn. Và phải nộp lệ phí theo quy định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm uy tín nhất hiện nay.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu