Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng là một trong những dịch vụ ăn uống đang được nhiều người quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, chủ cở sở phải được Cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng trước khi đi vào hoạt động.

Bài viết dưới đây của Lawkey sẽ giúp khách hàng tìm hiểu những quy định về thủ tục xin Cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng.

Căn cứ pháp lý: Luật An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2010, Nghị định số 15/2018/NĐ- CP, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP

1. Điều kiện nhà hàng được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

(1) Cơ sở kinh doanh nhà hàng không thuộc các trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận, bao gồm:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
– Sơ chế nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
– Nhà hàng trong khách sạn
– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
– Kinh doanh thức ăn đường phố
– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm(BRC)

>>> Bán đồ ăn online cần có giấy phép đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không?

(2) Điều kiện về cơ sở vật chất

– Diện tích phải đủ rộng để bày trí các khu vực cần thiết

– Kết cấu nhà cửa, trần, sàn của các khu vực phải vững chắc, xây dựng bằng vật liệu thích hợp với đặc thù kinh doanh, bảo đảm an toàn vệ sinh, tránh các yếu tố gây hại như côn trùng, sâu bọ, các loại động vật phá hoại xâm nhập và cư trú

– Địa điểm kinh doanh phải đủ cao, không bị ngập nước, không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật có hại cũng như phải cách ly các khu vực ô nhiễm, khói bụi, hoá chất độc và các nguồn gây ô nhiễm khác

-Khu vực kinh doanh thực phẩm, khu vực vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải được xây dựng tách biệt, phù hợp với yêu cầu kinh doanh thực phẩm

(3) Điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh

– Cơ sở kinh doanh phải trang bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ chế biến thực phẩm, lưu trữ thực phẩm, trình bày đồ ăn,… và được rửa sạch, bảo quản khô ráo;
– Đối với các thực phẩm riêng biệt, cần có các loại dụng cụ chuyên biệt;
– Phải đảm bảo có thiết bị phòng chống côn trùng, sâu bọ và động vật gây hại; tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt chuột, diệt côn trùng tại khu vực kinh doanh,bảo quản thực phẩm
– Các chất tẩy rửa phải thuộc loại được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm, không dùng chất tẩy rửa công nghiệp, chất tẩy rửa hết hạn hay có thành phần gây hại tới sức khỏe.
– Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm.

(4) Điều kiện đối với chủ sở hữu cơ sở kinh doanh và nhân viên

– Trước khi kinh doanh nhà hàng, chủ nhà hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn và cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định tại điều;

– Chủ nhà hàng hoặc người quản lý tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải trải qua quá trình khám và được cấp Giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế;

– Nhân viên nhà hàng phải mặc trang phục bảo hộ riêng; không hút thuốc, khạc nhổ, nhai kẹo trong khu vực kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, trường hợp nhà hàng có kinh doanh rượu, bia thì cần có giấy phép kinh doanh rượu, bia.

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nhà hàng bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

– Danh sách nhân viên (có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe)

– Sơ đồ quy trình sản xuất hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm

– Bản thuyết trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu